Mỹ khẳng định không điều quân tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư khẳng định sẽ không điều động quân đội tới Ukraine để ngăn chặn một cuộc xâm lược từ phía Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington giảm nhẹ sau hội nghị thượng đỉnh ngày hôm qua.
Mỹ khẳng định không điều quân tới Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phía Moscow sẽ gửi ý kiến ​​tới chính quyền Washington trong vòng một tuần để tiếp tục cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hy vọng sẽ có thông báo về các cuộc gặp cấp cao vào thứ Sáu với Nga và các đồng minh NATO để thảo luận về "mối quan tâm lớn của Moscow đối với NATO" và khả năng "hạ nhiệt căng thẳng dọc theo mặt trận phía đông."

Trước đó, Mỹ và phương Tây đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine. Chính quyền Moscow phủ nhận ý định xâm lược Ukraine và thay vào đó cảnh báo NATO đang bành trướng về phía đông.

Ông Biden cho biết Mỹ có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý để bảo vệ các đồng minh NATO nếu họ bị tấn công, nhưng nghĩa vụ đó không mở rộng đối với Ukraine, đồng thời khẳng định quân đội Mỹ sẽ không tham chiến tại Đông Âu.

"Ý tưởng Mỹ sẽ đơn phương sử dụng vũ lực để đối đầu với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine không phải là kịch bản khả thi", ông Biden chỉ ra.

Trong ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ Biden sẽ nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vừa qua và sau đó triệu tập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo thuộc khối NATO Đông Âu, Nhà Trắng cho biết.

Trong cuộc hội đàm vừa qua, Tổng thống Biden đã cảnh báo ông Putin rằng sẽ có những hậu quả kinh tế chưa từng có nếu Nga xâm lược Ukraine.

Không bên nào nói về bước đột phá hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai giờ, nhưng đồng thuận tiếp tục đàm phán về vấn đề mà Điện Kremlin gọi là "tình huống đối đầu phức tạp này."

"Chúng tôi đã đồng ý sẽ tiếp tục cuộc thảo luận này và chúng tôi sẽ thực hiện nó một cách thực chất. Chúng tôi sẽ trao đổi ý kiến ​​của mình trong thời gian tới. Nga sẽ đưa ra ý tưởng của mình trong những ngày tới, trong vòng một tuần, chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến ​​này cho phía Mỹ để xem xét", ông Putin nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông Putin nói rằng việc đặt ra câu hỏi liệu Nga có kế hoạch tấn công Ukraine hay không, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev và NATO đe dọa an ninh của Nga là một hành động "khiêu khích".

“Chúng tôi không thể không lo ngại về viễn cảnh Ukraine có thể gia nhập NATO, bởi vì điều này chắc chắn sẽ được tiếp nối bởi việc triển khai các lực lượng quân sự, căn cứ và vũ khí đe dọa chúng tôi ở nước này", Tổng thống Nga chỉ ra. "Chúng tôi đang hành động với giả định rằng mối quan ngại của chúng tôi, ít nhất là vào thời điểm này, sẽ được lắng nghe."

Theo Reuters
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.