Mỹ khẳng định không điều quân tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư khẳng định sẽ không điều động quân đội tới Ukraine để ngăn chặn một cuộc xâm lược từ phía Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington giảm nhẹ sau hội nghị thượng đỉnh ngày hôm qua.
Mỹ khẳng định không điều quân tới Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phía Moscow sẽ gửi ý kiến ​​tới chính quyền Washington trong vòng một tuần để tiếp tục cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hy vọng sẽ có thông báo về các cuộc gặp cấp cao vào thứ Sáu với Nga và các đồng minh NATO để thảo luận về "mối quan tâm lớn của Moscow đối với NATO" và khả năng "hạ nhiệt căng thẳng dọc theo mặt trận phía đông."

Trước đó, Mỹ và phương Tây đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine. Chính quyền Moscow phủ nhận ý định xâm lược Ukraine và thay vào đó cảnh báo NATO đang bành trướng về phía đông.

Ông Biden cho biết Mỹ có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý để bảo vệ các đồng minh NATO nếu họ bị tấn công, nhưng nghĩa vụ đó không mở rộng đối với Ukraine, đồng thời khẳng định quân đội Mỹ sẽ không tham chiến tại Đông Âu.

"Ý tưởng Mỹ sẽ đơn phương sử dụng vũ lực để đối đầu với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine không phải là kịch bản khả thi", ông Biden chỉ ra.

Trong ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ Biden sẽ nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vừa qua và sau đó triệu tập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo thuộc khối NATO Đông Âu, Nhà Trắng cho biết.

Trong cuộc hội đàm vừa qua, Tổng thống Biden đã cảnh báo ông Putin rằng sẽ có những hậu quả kinh tế chưa từng có nếu Nga xâm lược Ukraine.

Không bên nào nói về bước đột phá hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai giờ, nhưng đồng thuận tiếp tục đàm phán về vấn đề mà Điện Kremlin gọi là "tình huống đối đầu phức tạp này."

"Chúng tôi đã đồng ý sẽ tiếp tục cuộc thảo luận này và chúng tôi sẽ thực hiện nó một cách thực chất. Chúng tôi sẽ trao đổi ý kiến ​​của mình trong thời gian tới. Nga sẽ đưa ra ý tưởng của mình trong những ngày tới, trong vòng một tuần, chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến ​​này cho phía Mỹ để xem xét", ông Putin nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông Putin nói rằng việc đặt ra câu hỏi liệu Nga có kế hoạch tấn công Ukraine hay không, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev và NATO đe dọa an ninh của Nga là một hành động "khiêu khích".

“Chúng tôi không thể không lo ngại về viễn cảnh Ukraine có thể gia nhập NATO, bởi vì điều này chắc chắn sẽ được tiếp nối bởi việc triển khai các lực lượng quân sự, căn cứ và vũ khí đe dọa chúng tôi ở nước này", Tổng thống Nga chỉ ra. "Chúng tôi đang hành động với giả định rằng mối quan ngại của chúng tôi, ít nhất là vào thời điểm này, sẽ được lắng nghe."

Theo Reuters
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.