Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Căng thẳng và khó thỏa hiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Một trạng thái đáng buồn" là cách Điện Kremlin mô tả các mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào 22 giờ tối nay theo giờ Việt Nam.
Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Căng thẳng và khó thỏa hiệp

Trước đó, chính quyền Washington cáo buộc Moscow điều quân ồ ạt áp sát biên giới Ukraine, giới cầm quyền Mỹ lo ngại về kịch bản tương tự như cách Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Các quan chức Nhà Trắng tuyên bố rằng phương Tây đã sẵn sàng với các biện pháp trừng phạt cứng rắn nếu Nga xâm lược nước láng giềng.

Điện Kremlin đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Nga sẽ đưa quân vào lãnh thổ Ukraine và cho biết việc điều động quân đội tới biên giới tây nam hoàn toàn là vì mục đích phòng thủ.

Đối với Moscow, việc Ukraine gia nhập NATO, cũng như sự hiện diện của hệ thống tên lửa nhắm vào Nga, là một "lằn ranh đỏ" mà các bên không được phép vượt qua.

Tổng thống Putin cũng đã yêu cầu phương Tây đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông hoặc đặt vũ khí gần lãnh thổ Nga, trong khi chính quyền Washington đã nhiều lần tuyên bố không quốc gia nào có thể phủ quyết các hy vọng của NATO.

Đầu tuần này, Nhà Trắng cảnh báo Mỹ sẽ gây "tổn hại nghiêm trọng về kinh tế" đối với Nga và tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu nếu Moscow xâm lược Ukraine.

"Tôi không chấp nhận những lằn ranh đỏ của bất kỳ ai", Tổng thống Biden nói hôm thứ Sáu tuần trước.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ nhanh chóng thông báo cho người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về chi tiết hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ tuyên bố trước báo giới rằng Tổng thống Biden sẽ cảnh báo Putin về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu Nga xâm lược Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không muốn xảy ra kịch bản phải tham chiến tại châu Âu.

Andrey Kortunov, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Quốc tế của Nga, cho biết mối quan hệ hiện tại giữa Biden và Putin sẽ khiến hai nhà lãnh đạo khó đi tới một thỏa hiệp.

"Điều duy nhất mà họ có thể đồng ý là tất cả mọi bên trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào tình huống đó phải thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang. Nếu không, tôi không biết Biden có thể làm thế nào hứa với Putin rằng NATO sẽ không đông tiến."

Một số nhà phân tích dự đoán rằng lãnh đạo Nga-Mỹ có thể đồng ý thiết lập các cuộc đàm phán giảm leo thang căng thẳng.

Trong khi các quan chức Mỹ nhiều lần nói rằng họ không biết ý định của phía Nga đối với Ukraine, những nguồn tin tình báo từ Washington dự đoán rằng Tổng thống Putin đang cân nhắc một cuộc tấn công quân sự vào đầu năm 2022 với sự tham gia của 175.000 binh sĩ, bao gồm các đơn vị thiết giáp và pháo binh.

Chính phủ Ukraine ước tính rằng Nga hiện có khoảng 100.000 quân gần biên giới nước này.

Giữ thể diện

Tuần trước, Mỹ đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine về việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 7 năm giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn trên cơ sở các thỏa thuận Minsk năm 2014 và 2015.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết về nguyên tắc Moscow không phản đối điều đó.

Tuy nhiên, Vladimir Frolov, một nhà phân tích chính sách đối ngoại và cựu quan chức ngoại giao Nga tại Mỹ, cho rằng việc lôi kéo Washington vào quá trình đó sẽ giống như một thất bại đối với Moscow. Ông Frolov cũng không nghĩ Tổng thống Putin sẽ dàn xếp cho một "lời hứa mơ hồ" về các cuộc đàm phán với chủ đề cấu trúc an ninh tương lai của châu Âu.

"Bằng cách đòi hỏi những đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý, Moscow đã thu hẹp không gian cho hoạt động ngoại giao của mình, điều này cho ta thấy rằng họ không thực sự đặt cược vào ngoại giao để thành công”, ông Frolov chỉ ra.

Tại Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine có khả năng chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga khi nước này đánh dấu ngày nhập ngũ vào thứ Hai bằng việc diễu hành xe bọc thép và tàu tuần tra của Mỹ.

Những người được phỏng vấn trên đường phố của thủ đô Ukraine đã kỳ vọng lẫn lộn vào cuộc đàm phán hôm thứ Ba.

"Chúng tôi tin rằng Biden là một người bạn lớn của đất nước chúng tôi. Cho đến nay, ông ấy đã chứng tỏ mình là một người chân thành muốn giúp Ukraine thoát khỏi tình cảnh vô nghĩa này", ông Volodymyr Pylypyuk, 71 tuổi, cho biết.

Nhưng Ruslan Lapuk, một người pha chế đồ uống 28 tuổi, lại cho rằng chỉ có người Ukraine mới giúp đất nước bứt phá: “Chúng tôi không có ai để trông cậy vào ngoài chính quân đội của mình."

Elena, một người hưu trí sống tại khu vực xung đột miền đông Ukraine, cho biết bà đang nuôi hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng pháo kích.

"Mọi thứ phải thay đổi, đó là những gì chúng tôi đang hy vọng", bà Elena nói. "Chúng tôi không còn sức để chịu đựng điều này nữa."

Theo Reuters,AFP
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).