Mỹ không cử quan chức đến Olympic Bắc Kinh 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 7/12, Nhà Trắng thông báo quyết định không cử đại diện ngoại giao đến Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022.
Mỹ không cử quan chức đến Olympic Bắc Kinh 2022

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc chính thức nào đến Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022".

Thông báo khẳng định chính quyền Mỹ sẽ ủng hộ và cổ vũ các vận động viên trong các đội tuyển của Mỹ từ trong nước.

Theo bà Psaki, Nhà Trắng cũng đã thông báo cho các đồng minh về quyết định của mình. Một số nước khác bao gồm Australia và Anh hiện cũnsg đang cân nhắc vấn đề này.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cân nhắc đưa ra quyết định trên và Trung Quốc cho rằng các chính trị gia Mỹ nên tránh làm tổn hại quan hệ song phương, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu cần thiết.

Đáp trả lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc các chính trị gia Mỹ đã làm quá vấn đề không cử các quan chức tham dự các sự kiện thể thao mà phía Bắc Kinh kỳ vọng sẽ thể hiện sự phát triển kinh tế và sức mạnh công nghệ.

Cũng theo ông Triệu, Trung Quốc coi động thái tẩy chay của Mỹ là "hành động khiêu khích chính trị", nhưng không đưa ra chi tiết về cách trả đũa.

"Nếu không được mời, các chính trị gia Mỹ vẫn tiếp tục thổi phồng cái gọi là tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Nếu phía Mỹ vẫn muốn đi theo con đường riêng của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ", ông Triệu khẳng định.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố tổ chức này tôn trọng quyết định của Mỹ. Tổ chức này nêu rõ sự hiện diện của các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao là một quyết định chính trị thuần túy đối với mỗi chính phủ và IOC tôn trọng quyết định này với tư cách là một tổ chức hoàn toàn trung lập về chính tr

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.