Mỹ lùi 'hạn chót' vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời điểm kho bạc Mỹ cạn tiền đã được lùi từ ngày 1/6 đến 5/6, trao thêm thời gian cho các cuộc đàm phán về nâng trần nợ.
Tổng thống Biden gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, thành viên đảng Cộng hòa, tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 22/5/2023. Ảnh: AP.
Tổng thống Biden gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, thành viên đảng Cộng hòa, tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 22/5/2023. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, Mỹ có thể sẽ có đủ dự trữ để đẩy lùi khả năng vỡ nợ cho đến ngày 5/6, thay vì ngày 1/6 như dự kiến trước đó.

Thời điểm cập nhật cho cái gọi là “ngày X” lúc này sẽ giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận. Trước đó, bà Yellen đã nói rằng nước Mỹ có thể hết tiền để thanh toán các hóa đơn của mình trước ngày 1/6.

Các thị trường đã đóng cửa cao hơn vào cuối ngày 26/5, một phần được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng sẽ có một thỏa thuận được Quốc hội thông qua và được tổng thống ký trước hạn chót.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Bộ trưởng Yellen viết: “Bây giờ chúng tôi ước tính rằng Kho bạc sẽ không có đủ nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ nếu Quốc hội không tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước ngày 5/6”.

Thời điểm mới này sẽ cung cấp thêm một khoảng thời gian rất cần thiết cho các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội, vốn dường như sắp đạt được một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp để nâng trần nợ trong hai năm.

Lần cuối cùng cái gọi là “ngày X” được cập nhật là vào ngày 1/5, khi bà Yellen nói với Quốc hội rằng nước Mỹ chỉ có đủ tiền mặt để đáp ứng các nghĩa vụ của mình cho đến “đầu tháng 6 và có khả năng sớm nhất là vào ngày 1/6”.

Bức thư hôm 26/5 đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 1 khi Bộ trưởng Tài chính Yellen bắt đầu gửi thông tin cập nhật thường xuyên cho Quốc hội mà bà không báo trước thời điểm "hạn chót" kèm theo cụm từ "sớm nhất là".

Trong thư, bà Yellen chỉ viết: “Trong tuần có ngày 5/6, Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ thực hiện khoảng 92 tỷ USD thanh toán và chuyển khoản", và “các nguồn lực dự kiến ​​của chúng tôi sẽ không đủ để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ này.”

Để nhấn mạnh mức độ dự trữ của Kho bạc đã giảm xuống thấp như thế nào, Bộ trưởng Yellen cho biết cơ quan này buộc phải triển khai một biện pháp mơ hồ vào ngày 25/5 để chuyển 2 tỷ USD từ quỹ hưu trí công chức sang tổ chức vay chính của chính phủ là Ngân hàng Tài chính Liên bang (FFB).

Nữ bộ trưởng viết, động thái này là cần thiết vì "mức nguồn lực còn lại cực kỳ thấp đòi hỏi tôi phải sử dụng hết mọi biện pháp khác thường hiện có để tránh việc không thể đáp ứng tất cả các cam kết của chính phủ”.

Các thị trường đã đóng cửa cao hơn vào cùng ngày 26/5, một phần được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng sẽ có một thỏa thuận được Hạ viện và Thượng viện thông qua và được tổng thống ký trước ngày 1/6.

Nhưng khi các cuộc đàm phán kéo dài trong tuần này với những tuyên bố mơ hồ về “tiến bộ” của những người liên quan, tâm lý lạc quan rằng thỏa thuận sẽ đạt được vào cuối ngày 26/5 (theo giờ địa phương) đã giảm sút.

Các quan chức cho biết 26/5 được nhiều người coi là ngày cuối cùng có thể đạt được một thỏa thuận và vẫn còn đủ thời gian để soạn thảo nó thành luật, thông qua tại Hạ viện và sau đó thông qua tại Thượng viện trước “ngày X”, ban đầu là 1/6.

Thời điểm mới cập nhật được bà Yellen đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại trên khắp thế giới về xếp hạng tín dụng của Mỹ.

Hôm 24/5, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã thông báo rằng họ đã xếp vị thế AAA của Mỹ vào dạng “xếp hạng theo dõi tiêu cực”.

Ngày 26/5, trong một đánh giá hàng năm sơ bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về Mỹ, các quan chức đã viết rằng “chính sách 'bên miệng hố chiến tranh' đối với trần nợ liên bang có thể tạo ra rủi ro hệ thống cao hơn, hoàn toàn có thể tránh được đối với cả Mỹ và nền kinh tế toàn cầu.”

Nếu nước Mỹ vỡ nợ về mặt kỹ thuật, thậm chí chỉ trong vài ngày, điều đó có thể làm tăng lãi suất và làm suy yếu niềm tin vào đồng đô la Mỹ. Các nhà kinh tế lưu ý rằng các đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, đang theo dõi tình trạng bế tắc về giới hạn nợ ở Mỹ, và an tâm khi biết rằng sự xói mòn niềm tin vào đồng đô la Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho họ.

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.