Mỹ muốn quân đội các nước Vùng Vịnh 'thế chân' ở Syria

(Ngày Nay) - Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố muốn sớm rút quân khỏi Syria và để cho các nước khác chăm sóc tình hình ở đất nước này.
Mỹ muốn quân đội các nước Vùng Vịnh 'thế chân' ở Syria

Chính quyền của Tổng thống Trump dự định sẽ thay thế quân đội Mỹ bằng lực lượng quân đội các nước Ả Rập ở Syria để ổn định tình hình ở vùng đông bắc nước này, tờ Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ. Theo đó, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, ông John Bolton, đã tổ chức một cuộc điện đàm với ông Abbas Kamel, giám đốc tình báo Ai Cập, để xem liệu Cairo có sẵn sàng đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch hay không.

Trước đó, Mỹ đã yêu cầu Ảrập Xêút, Qatar và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất phân bổ hàng tỷ USD để khôi phục vùng đông bắc của Syria. Các quan chức giấu tên nói với tờ Wall Street Journal rằng Washington muốn các quốc gia Ảrập cử quân đội tới khu vực này.

Mỹ đã lên kế hoạch này bằng cách ngăn chặn việc tạo ra các "khoảng trống an ninh", mà tổ chức khủng bố IS đang định lợi dụng để quay trở lại Syria.

Theo chuyên gia Charles Lister, việc tập hợp các lực lượng quân đội Ả Rập sẽ rất khó khăn bởi "  Ảrập Xêút và UAE đang tham chiến ở Yemen còn Ai Cập sẽ miễn cưỡng bảo vệ khu vực lãnh thổ mà không nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad".

Tờ Wall Street Journal cũng cho biết Mỹ đang thiết lập một căn cứ quân sự mới ở mỏ dầu Deir ez-Zor - điều này trái với lời hứa của Tổng thống Trump về việc sớm rút quân khỏi Syria.

Đầu tuần này, Nhà Trắng đã tuyên bố rằng "sứ mệnh của Mỹ không thay đổi", khi Tổng thống Trump vẫn muốn quân đội Mỹ "trở về nhà càng nhanh càng tốt", mặc dù lời phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho thấy ông đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở Syria trong một thời gian dài.

Theo Sputnik

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.