Mỹ nằm trong nhóm nước có tỷ lệ mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kênh truyền hình CNN đưa tin Mỹ vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ ca mắc COVID-19 mới cao nhất thế giới, phần lớn là do gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở miền Nam nước này khi nhiều bang chậm trễ trong việc tiêm chủng.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho giáo viên tại một trường học ở Dayton, Ohio, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho giáo viên tại một trường học ở Dayton, Ohio, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đại học Johns Hopkins, trong hơn 2 tuần đầu tiên của tháng 8, Mỹ đã ghi nhận trên 1,5 triệu ca mới, gấp hơn 3 lần so với số ca mới của 2 quốc gia đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách này là Iran và Ấn Độ. Số ca mới trung bình trong 7 ngày tại Mỹ lên đến 135.000 ca, vượt xa các quốc gia khác.

Khi so sánh giữa các tiểu bang, Louisiana có tỷ lệ ca mới trên đầu người cao nhất, tiếp đến là Florida. Trung bình hàng ngày có tới 5.800 ca mới tại Louisiana, tăng 50% so với mức cao nhất ghi nhận giữa tháng 1 năm nay. Dịch bệnh diễn biến phức tạp do biến thể Delta có tốc độ lây lan cao khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Riêng tại bệnh viện North Oaks, một nửa số bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch. Nhà nghiên cứu Justin Fowlkes tại bệnh viện North Oaks cho biết không chỉ số ca mới tăng mà cả bệnh nhân nặng và số ca tử vong cũng đang gia tăng.

Các nhà phân tích cho biết Louisana trở thành “điểm nóng” dịch bệnh tại Mỹ do tỷ lệ tiêm chủng rất thấp, chỉ có 38% người dân đã tiêm đủ liều vaccine so với tỷ lệ trung bình 51% trên cả nước. Tại thành phố Hammond với khoảng 20.000 dân, 72 trong số 81 bệnh nhân COVID-19 chưa được chủng ngừa.

Tại bang có tỷ lệ số ca mới trên đầu người cao thứ hai ở Mỹ là Florida, ngày 13/8 thậm chí ghi nhận số ca mới trung bình theo tuần cao chưa từng có với 151.415 ca.

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) nước này khuyến cáo người dân không nên tới Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh gia tăng số ca mắc mới tại quốc gia này, bên cạnh đó nới lỏng cách khuyến cáo đối với Ấn Độ.

CDC đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách "Cấp độ 4: Tình hình dịch COVID-19 ở mức rất cao", trong khi Bộ Ngoại giao ban hành khuyến cáo: "Cấp độ 4: Không nên đi du lịch”. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định hạn chế đi lại nào đối với những người từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ.

CDC đã hạ mức đánh giá dịch bệnh COVID-19 đối với Ấn Độ xuống "Cấp độ 2: Trung bình", trong khi giảm cấp khuyến cáo đối với quốc gia Nam Á này "Cấp độ 2: Cần tăng cường thận trọng".

Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với Ấn Độ do dịch COVID-19, theo đó cấm nhập cảnh đối với hầu hết những công dân không có quốc tịch Mỹ từng ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày trước đó. Ngoài Ấn Độ, Mỹ hiện đang áp đặt hạn chế nhập cảnh tương tự đối với hầu hết công dân không có quốc tịch Mỹ từng có mặt trong vòng 14 ngày tại Anh, 26 quốc gia châu Âu không kiểm soát biên giới nội khối, Ireland, Trung Quốc, Nam Phi, Iran và Brazil.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.