Mỹ, Nga, Trung Quốc 'chọc ngoáy nhau' tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích Nga và Trung Quốc trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị chủ trì.
Mỹ, Nga, Trung Quốc 'chọc ngoáy nhau' tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Cuộc họp về chủ nghĩa đa phương, do Trung Quốc triệu tập với tư cách chủ tịch Hội đồng vào tháng 5, diễn ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang ở giữa vòng xoáy ảnh hưởng của Washington và Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia để duy trì các cam kết quốc tế, tập trung vào nhân quyền và tôn trọng nguyên tắc bình đẳng chủ quyền.

"Khi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc - đặc biệt là các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, đưa ra các quy tắc này và ngăn chặn các nỗ lực quy trách nhiệm cho những ai vi phạm luật pháp quốc tế, điều này sẽ gửi đi thông điệp rằng những người khác có thể vi phạm các quy tắc đó mà không bị trừng phạt".

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung ở khu vực Tân Cương. Trong khi chính quyền Bắc Kinh liên tục phủ nhận cáo buộc này và nói rằng họ đang cố gắng dập tắt chủ nghĩa cực đoan.

“Việc khẳng định quyền tài phán trong nước không cho phép bất kỳ nhà nước nào có thể nô lệ, tra tấn, vi phạm nhân quyền theo bất kỳ cách nào khác", Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra.

Trong khi ông Blinken không nêu đích danh Nga hay Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thẳng thừng chỉ trích kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh về dân chủ toàn cầu của Mỹ là "tạo ra một câu lạc bộ lợi ích đặc biệt mới trên cơ sở tư tưởng cởi mở" có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng quốc tế và gây chia rẽ.

Cả Moscow và Washington từ lâu đã có quan điểm đối lập về nhiều vấn đề, nhưng mối quan hệ này đã càng xuống dốc sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố người đồng cấp Vladimir Putin là "kẻ sát nhân".

Mới đây, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào chính quyền Moscow với các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tấn công mạng và leo thang căng thẳng với Ukraine.

Trung Quốc và Nga đều chỉ trích các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc còn mô tả các lệnh trừng phạt là "bất hợp pháp".

Tuy nhiên, ba Ngoại trưởng của Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đồng thuận rằng thế giới cần hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Theo Reuters
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.