Trung Quốc lên án tuyên bố của G7

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Trung Quốc lên án tuyên bố chung của các Ngoại trưởng G7 về việc bày tỏ sự ủng hộ đối với vùng lãnh thổ Đài Loan, cho rằng đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.
Trung Quốc lên án tuyên bố của G7

Các Ngoại trưởng nhóm nước G7 cho biết trong một thông cáo chung sau hội nghị ở London rằng Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền nhóm nước và sử dụng “các chính sách kinh tế mang tính cưỡng chế”.

Trong một động thái bất thường, các Ngoại trưởng G7 cũng cho biết họ ủng hộ việc Đài Loan tham gia các diễn đàn của Tổ chức Y tế Thế giới và Đại hội đồng Y tế Thế giới, cũng như bày tỏ lo ngại về “bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang căng thẳng” ở eo biển Đài Loan.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân lên án tuyên bố trên của G7 và lập luận rằng các nước này đã đưa ra "những cáo buộc vô căn cứ" và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

“Đây là sự phá hủy bừa bãi các chuẩn mực quan hệ quốc tế", ông Vương nhấn mạnh. "G7 với tư cách là một nhóm quốc gia nên có hành động cụ thể để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu thay vì phá vỡ nó".

Người phát ngôn cũng công kích các nước G7 vì đã tích trữ vaccine ngừa COVID-19 và có lập trường “mờ nhạt” trong việc giúp đỡ các nước khác.

“Họ không nên chỉ trích và can thiệp vào các quốc gia khác với thái độ bề trên, làm suy yếu ưu tiên hàng đầu hiện nay của lĩnh vực hợp tác chống đại dịch”, ông Vương nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và phản đối bất kỳ cơ quan đại diện chính thức nào của Đài Loan trên bình diện quốc tế. Trung Quốc cũng tăng cường các hoạt động quân sự trên eo biển Đài Loan trong những tháng gần đây, nhằm cố gắng khẳng định các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Tuyên bố của G7 đã được đón nhận nồng nhiệt tại Đài Bắc, chính quyền Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên các Ngoại trưởng đề cập đến hòn đảo này trong thông cáo chung của họ.

“Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác với các nước thành viên G7, đồng thời tiếp tục đóng góp sức mạnh tích cực lớn nhất cho y tế toàn cầu và hạnh phúc của người dân, cũng như hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", phát ngôn viên văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết.

Theo Reuters
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.