Mỹ nghi ngờ số liệu COVID-19 mới ở Trung Quốc

Mỹ hôm thứ Năm (18/6) đặt nghi ngờ với các báo cáo mới đây của Trung Quốc, liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các nhà quan sát trung lập đánh giá mức độ bùng phát mới của dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã nêu vấn đề trong cuộc hội đàm hôm 17/6 tại Hawaii với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì.

"Tôi hy vọng rằng con số và báo cáo của họ chính xác hơn những gì chúng ta thấy trong trường hợp Vũ Hán và những nơi khác ở Trung Quốc. Song vẫn còn phải xem xét thêm. Sẽ rất tốt nếu có người ở đó để xác nhận. Một khi bạn mất uy tín, bạn phải tìm cách lấy lại", ông David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á đi cùng ông Pompeo nói.

Bắc Kinh ghi nhận 21 ca COVID-19 mới hôm 17/6, nâng tổng số ca kể từ khi ổ dịch mới bùng phát lên 158. Hiện chính quyền Trung Quốc đang mạnh tay thực hiện các biện pháp chống dịch tại thủ đô để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai.

Trong buổi họp báo hôm 17/6, ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết dịch COVID-19 ở Bắc Kinh đã được kiểm soát.

Ông nói thêm rằng số ca bệnh mới có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày tới, nhưng đây sẽ chỉ là những ca mắc bệnh từ trước. 

Số ca mới được báo cáo không tương đồng với số ca nhiễm mới”, ông cho biết. “Nếu chúng ta vẽ một biểu đồ, đỉnh điểm đợt nhiễm mới sẽ là 13/6”.

Chuyên gia Ngô Tôn Hữu nói thêm Bắc Kinh đã dự liệu được tình hình này bởi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và hoàn toàn có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào ở Trung Quốc.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.