Mỹ nghi ngờ số liệu COVID-19 mới ở Trung Quốc

Mỹ hôm thứ Năm (18/6) đặt nghi ngờ với các báo cáo mới đây của Trung Quốc, liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các nhà quan sát trung lập đánh giá mức độ bùng phát mới của dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã nêu vấn đề trong cuộc hội đàm hôm 17/6 tại Hawaii với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì.

"Tôi hy vọng rằng con số và báo cáo của họ chính xác hơn những gì chúng ta thấy trong trường hợp Vũ Hán và những nơi khác ở Trung Quốc. Song vẫn còn phải xem xét thêm. Sẽ rất tốt nếu có người ở đó để xác nhận. Một khi bạn mất uy tín, bạn phải tìm cách lấy lại", ông David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á đi cùng ông Pompeo nói.

Bắc Kinh ghi nhận 21 ca COVID-19 mới hôm 17/6, nâng tổng số ca kể từ khi ổ dịch mới bùng phát lên 158. Hiện chính quyền Trung Quốc đang mạnh tay thực hiện các biện pháp chống dịch tại thủ đô để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai.

Trong buổi họp báo hôm 17/6, ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết dịch COVID-19 ở Bắc Kinh đã được kiểm soát.

Ông nói thêm rằng số ca bệnh mới có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày tới, nhưng đây sẽ chỉ là những ca mắc bệnh từ trước. 

Số ca mới được báo cáo không tương đồng với số ca nhiễm mới”, ông cho biết. “Nếu chúng ta vẽ một biểu đồ, đỉnh điểm đợt nhiễm mới sẽ là 13/6”.

Chuyên gia Ngô Tôn Hữu nói thêm Bắc Kinh đã dự liệu được tình hình này bởi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và hoàn toàn có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào ở Trung Quốc.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.