Mỹ, Nhật, Australia tập trận chung đối phó Trung Quốc bành trướng trên biển Đông?

Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia một cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ và Australia vào đầu tháng 7 tới trong bối cảnh căng thẳng trên khu vực Biển Đông cũng như với Trung Quốc đang leo thang.
Mỹ, Nhật, Australia tập trận chung đối phó Trung Quốc bành trướng trên biển Đông?

Theo Reuters, cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra hai năm một lần sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm quanh Australia, với các nội dung như hoạt động trên biển, diễn tập đổ bộ, chiến thuật lực lượng đặc biệt và chiến tranh đô thị.

Được biết, sẽ chỉ có 40 binh sĩ Nhật tham gia tập trận chung cùng với 30.000 binh sĩ của Mỹ và Australia. Các chuyên gia cho rằng, dẫu cho Nhật tham gia với số lượng binh sĩ ít ỏi, những động thái này cho thấy Washington muốn thúc đẩy hợp tác giữa các đồng minh tại châu Á- Thái Bình Dương.

Mỹ, Nhật, Australia tập trận chung đối phó Trung Quốc bành trướng trên biển Đông? - anh 1

Lực lượng quân sự Mỹ trong một cuộc tập trận thường niên mang tên Balikatan ở Biển Đông

Euan Graham, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney, Australia cho biết: “Tôi cho rằng, Mỹ đang tìm cách thuyết phục các đồng minh phải hành động nhiều hơn”.

"Có một sự cân xứng rõ ràng giữa Nhật Bản với tư cách là mỏ neo phía trên của Tây Thái Bình Dương và Australa với tư cách là mỏ neo ở phía nam", ông Euan Graham nhận định.

Mỹ, Nhật, Australia tập trận chung đối phó Trung Quốc bành trướng trên biển Đông? - anh 2

Một máy bay F/A-18E Super Hornet của Mỹ đỗ trên tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận chung với Nhật Bản tháng 11/2014

Thời gian gần đây, cả 3 nước Mỹ, Nhật, Australia đều bày tỏ lo ngại trước những động thái của Trung Quốc bồi đắp phi pháp bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa (thuộc Việt Nam) trên Biển Đông - nơi vốn là hành lang vận chuyển quan trọng.

Cả 3 nước cho biết, họ lo ngại về quyền tự do hàng hải của mình khi di chuyển qua khu vực.

Giới chuyên gia nghi ngờ một khi hoàn thành các công trình xây dựng, trong đó có ít nhất một đường băng quân sự, Trung Quốc có thể áp đặt một vùng hạn chế trên không và trên biển quanh Trường Sa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani bác bỏ thông tin cho rằng cuộc tập trận trên nhằm vào Trung Quốc. Ông cho hay Tokyo đơn giản chỉ muốn cải thiện hợp tác quân sự với Washington và Canberra.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Mỹ: Nên trừng phạt Trung Quốc trước hành động ngang ngược tại Biển Đông

- Đối mặt với kỷ nguyên Trung-Nga, Mỹ sốt sắng?

- Nga chế tạo siêu tàu sân bay uy lực lớn nhất thế giới

Bình luận
Ảnh minh họa: linkedin.com
AI vượt trội siêu máy tính về dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã giới thiệu hệ thống trí tuệ nhân tạo có tên Aardvark Weather, có khả năng dự báo thời tiết nhanh hơn và chính xác hơn các phương pháp truyền thống, đồng thời tiêu tốn ít năng lượng hơn hàng nghìn lần.
Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Lực lượng Công an tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền
(Ngày Nay) - Để tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền về các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân, chiều 21/3, tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội nghị gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ.