Mỹ phá huỷ căn cứ tuyệt mật của CIA tại Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phá hủy căn cứ tối mật của mình tại ngoại ô thủ đô Kabul, trước khi những binh sĩ cuối cùng rời khỏi Afghanistan.
Hình ảnh vệ tinh khu phức hợp bí mật của CIA ở ngoại ô Kabul, Afghanistan hôm 24/8. Ảnh: Planet Labs.
Hình ảnh vệ tinh khu phức hợp bí mật của CIA ở ngoại ô Kabul, Afghanistan hôm 24/8. Ảnh: Planet Labs.

Trong những tuần trước hạn rút quân ngày 31/8 của Tổng thống Joe Biden, một khu phức hợp bí mật và an toàn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã trở thành trung tâm sơ tán bí mật trước khi bị phá hủy.

CIA đã sử dụng một phần của căn cứ có tên Eagle (Đại bàng) nhằm huấn luyện các đơn vị chống khủng bố Afghanistan. Một khu vực khác, trung tâm giam giữ đầu tiên của CIA ở Afghanistan, được gọi là Salt Pit (Hố muối), là nơi theo một báo cáo của chính phủ Mỹ là dùng để tra hỏi những người bị giam giữ.

Trước khi rời đi, Mỹ phá hủy cả hai căn cứ này để đảm bảo rằng, Taliban sẽ không tiếp cận được bất kỳ thiết bị hoặc tài liệu nhạy cảm nào bị bỏ lại. Tuy nhiên, ngay cả khi tại những nơi này xảy ra một số vụ nổ trong kế hoạch phá hủy, sân bay trực thăng tại khu phức hợp vẫn được sử dụng cho việc sơ tán bí mật.

Từ một tiền đồn nhỏ đặt tại xưởng gạch cũ, sau 20 năm, căn cứ Đại bàng đã được mở rộng và trở thành một trung tâm rộng lớn nhằm đào tạo lực lượng chống khủng bố của các cơ quan tình báo Afghanistan.

Theo các quan chức Mỹ, lực lượng được Mỹ đào tạo tại căn cứ Đại bàng là những người vẫn còn tiếp tục chiến đấu khi chính phủ Afghanistan sụp đổ. "Họ là một đơn vị đặc biệt, và là một trong những lực lượng chính mà chính phủ Afghanistan sử dụng để ngăn chặn Taliban trong suốt 20 năm qua. Họ là những người cuối cùng chiến đấu và chịu thương vong nặng nề", Mick Mulroy, cựu sĩ quan CIA từng phục vụ tại Afghanistan cho biết.

Người dân Afghanistan biết rất ít thông tin về căn cứ này. Căn cứ Đại bàng vốn dĩ được thiết kế để người ngoài không thể xâm nhập vào được bên trong. Những bức tường cao tới 3m bao quanh cùng cửa kim loại dày chỉ đóng mở rất nhanh để cho phép phương tiện ra vào. Khi đã vào bên trong, xe vẫn phải qua 3 trạm kiểm soát an ninh, được khám xét và kiểm tra tài liệu kĩ lưỡng trước khi vào căn cứ.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.