Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán của nước này khỏi Afghanistan, khẳng định đây là lựa chọn sẵn có tốt nhất sau khi một chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng hòa đã mô tả động thái này như một vết thương tự gây ra khiến nước Mỹ bớt an toàn hơn.
Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến dịch sơ tán, Tổng thống Biden cho biết 90% công dân Mỹ muốn rời Afghanistan đã được đưa khỏi quốc gia Tây Nam Á, và Washington có thể đảm bảo 100 đến 200 công dân Mỹ khác cũng có thể rời Afghanistan nếu muốn.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định nước Mỹ còn xa mới kết thúc với Afghanistan, đặc biệt khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hiện diện tại đây.

Cũng liên quan đến chiến dịch sơ tán hơn 123.000 người khỏi Kabul bằng đường không của Mỹ và các đồng minh trong 2 tuần qua, Tổng thống Biden khẳng định chiến dịch sơ tán này là một thành công khác thường và lựa chọn khác duy nhất chính là việc phải tiếp tục giao chiến.

Ông cũng một lần nữa chỉ trích chính quyền bị lật đổ ở Afghanistan đã không thể kháng cự đợt tấn công chớp nhoáng của Taliban, buộc Mỹ và các đồng minh NATO rơi vào tình huống khó xử và vội vã, cũng như nêu bật vai trò của người tiền nhiệm.

Theo Tổng thống Biden, thỏa thuận đạt được dưới thời ông Donald Trump đã cho phép "5.000 tù nhân được phóng thích hồi năm ngoái, trong đó có nhiều chỉ huy quân sự cấp cao của Taliban". Tổng thống Biden cho biết, ở thời điểm ông lên nắm quyền, Taliban đã có vị thế quân sự mạnh nhất kể từ năm 2001, kiểm soát hoặc đang giao tranh ở gần một nửa đất nước.

Nhiều nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ kéo dài thời hạn chót 31/8 để có thêm nhiều người Mỹ và Afghanistan được sơ tán, tuy nhiên ông Biden khẳng định đây "không phải thời hạn chót bất kì", mà "là nhằm cứu người".

Hiện Taliban đang kiểm soát nhiều lãnh thổ ở Afghanistan hơn cả thời điểm bị Mỹ lật đổ hồi năm 2001, trong cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, với gần 2.500 binh sĩ Mỹ và ước tính 240.000 người dân thiệt mạng, và tiêu tốn khoảng 2.000 tỷ USD.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.