Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán của nước này khỏi Afghanistan, khẳng định đây là lựa chọn sẵn có tốt nhất sau khi một chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng hòa đã mô tả động thái này như một vết thương tự gây ra khiến nước Mỹ bớt an toàn hơn.
Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến dịch sơ tán, Tổng thống Biden cho biết 90% công dân Mỹ muốn rời Afghanistan đã được đưa khỏi quốc gia Tây Nam Á, và Washington có thể đảm bảo 100 đến 200 công dân Mỹ khác cũng có thể rời Afghanistan nếu muốn.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định nước Mỹ còn xa mới kết thúc với Afghanistan, đặc biệt khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hiện diện tại đây.

Cũng liên quan đến chiến dịch sơ tán hơn 123.000 người khỏi Kabul bằng đường không của Mỹ và các đồng minh trong 2 tuần qua, Tổng thống Biden khẳng định chiến dịch sơ tán này là một thành công khác thường và lựa chọn khác duy nhất chính là việc phải tiếp tục giao chiến.

Ông cũng một lần nữa chỉ trích chính quyền bị lật đổ ở Afghanistan đã không thể kháng cự đợt tấn công chớp nhoáng của Taliban, buộc Mỹ và các đồng minh NATO rơi vào tình huống khó xử và vội vã, cũng như nêu bật vai trò của người tiền nhiệm.

Theo Tổng thống Biden, thỏa thuận đạt được dưới thời ông Donald Trump đã cho phép "5.000 tù nhân được phóng thích hồi năm ngoái, trong đó có nhiều chỉ huy quân sự cấp cao của Taliban". Tổng thống Biden cho biết, ở thời điểm ông lên nắm quyền, Taliban đã có vị thế quân sự mạnh nhất kể từ năm 2001, kiểm soát hoặc đang giao tranh ở gần một nửa đất nước.

Nhiều nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ kéo dài thời hạn chót 31/8 để có thêm nhiều người Mỹ và Afghanistan được sơ tán, tuy nhiên ông Biden khẳng định đây "không phải thời hạn chót bất kì", mà "là nhằm cứu người".

Hiện Taliban đang kiểm soát nhiều lãnh thổ ở Afghanistan hơn cả thời điểm bị Mỹ lật đổ hồi năm 2001, trong cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, với gần 2.500 binh sĩ Mỹ và ước tính 240.000 người dân thiệt mạng, và tiêu tốn khoảng 2.000 tỷ USD.

Bình luận
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp...
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.