Mỹ phát triển máy in 3D di động cho vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học Mỹ ngày 24/4 cho biết đã phát triển thành công máy in 3D di động đầu tiên có thể tạo ra các miếng dán vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA có kích thước bằng ngón tay cái.
Mỹ phát triển máy in 3D di động cho vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán

Trong khi vẫn còn nhiều rào cản và máy in 3D có thể phải mất nhiều năm nữa mới có thể sản xuất hàng loạt, nhưng giới chuyên gia vẫn ca ngợi phát minh thú vị này. Họ kỳ vọng máy in 3D di động có thể hỗ trợ tiêm chủng cho người dân ở các vùng sâu vùng xa. Thiết bị này in các miếng dán rộng 2 cm, mỗi miếng chứa hàng trăm chiếc vi kim để có thể tiêm vaccine vào cơ thể một cách đơn giản là dán lên da.

Những miếng dán vi kim có nhiều lợi thế hơn so với các mũi tiêm truyền thống ở cánh tay, bao gồm cả việc chúng có thể tự tiêm, tương đối không gây đau, là sự lựa chọn dễ chấp nhận hơn đối với những người do dự tiêm vaccine và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài. Trong khi đó, các loại vaccine mRNA ngừa COVID-19 phổ biến hiện nay của Pfizer và Moderna cần bảo quản lạnh và điều này gây ra những rắc rối đáng kể cho công tác phân phối, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature Biotech, máy in 3D di động đã được thử nghiệm với các vaccine của Pfizer và Moderna, nhưng mục tiêu cuối cùng mà nhóm các nhà khoa học quốc tế hướng tới là máy in này có thể thích ứng với bất kỳ vaccine nào.

Nhà khoa học Ana Jaklenec thuộc Viện Công nghệ Massachusetts - một trong những tác giả của nghiên cứu trên - cho biết máy in 3D này có thể được vận chuyển tới các trại tị nạn hoặc những ngôi làng ở khu vực xa xôi, hẻo lánh để "tiêm chủng nhanh chóng cho người dân địa phương" trong trường hợp bùng phát dịch bệnh.

Hiện vaccine dạng miếng dán được phát triển để ngừa COVID-19 và một số bệnh khác, như bại liệt, sởi và rubella. Tuy nhiên, việc sản xuất vaccine theo công nghệ này là một quá trình đòi hỏi nhiều chi phí tài chính, công sức và thường liên quan đến các máy móc lớn để ly tâm.

Để rút ngắn quá trình này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một buồng chân không để hút "mực in" vào đáy khuôn miếng dán, để mực chạm tới các điểm của vi kim. Mực vaccine được tạo thành từ các hạt nano lipid có chứa các phân tử vaccine mRNA, cũng như một loại polymer giống nước đường. Nghiên cứu cho thấy sau khi để khô, các miếng dán có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 6 tháng. Ở một nghiên cứu cụ thể hơn, kết quả cho thấy các miếng dán có thể được bảo quản tốt ở nhiệt độ 37 độ C trong một tháng.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy vaccine dạng miếng dán có thể tạo ra mức độ phản ứng kháng thể tương tự như vaccine dạng tiêm truyền thống. Hiện các thử nghiệm chuyên sâu đang được tiến hành trên động vật linh trưởng, nếu thành công sẽ tiếp tục được triển khai đối với con người.

Ông Robert Langer - nhà đồng sáng lập hãng dược phẩm Moderna, đồng thời là một trong những tác giả của nghiên cứu trên - cho biết mỗi chiếc máy in 3D có thể tạo 100 miếng dán vaccine trong 48 giờ.

Trong khi đó, nhà hóa học Joseph DeSimone thuộc trường Đại học Stanford (Mỹ) đánh giá rằng: “Với khả năng mở rộng quy mô sản xuất vaccine và cải thiện độ ổn định ở nhiệt độ cao hơn, máy in vaccine di động có thể tạo điều kiện để quy mô tiếp cận vaccine mRNA trở nên rộng khắp”.

Với thái độ dè dặt hơn, ông Antoine Flahault - Giám đốc Viện Sức khỏe toàn cầu tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) - cho rằng "đây có thể trở thành một bước đột phá thực sự", nhưng việc chấp thuận ứng dụng và sản xuất hàng loạt công nghệ này sẽ mất nhiều năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.