Mỹ sắp cạn nguồn kinh phí mua thuốc kháng thể duy nhất điều trị được chủng mới Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Kho dự trữ thuốc kháng thể COVID-19 của Mỹ, loại thuốc duy nhất điều trị hiệu quả với người bệnh nhiễm chủng mới Omicron - sắp hết vào tháng 8 tới. Thế nhưng, nguồn kinh phí liên bang dành cho ứng phó với đại dịch của quốc gia giàu có nhất thế giới cũng sắp cạn kiệt.
Mỹ sắp cạn nguồn kinh phí mua thuốc kháng thể duy nhất điều trị được chủng mới Omicron

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang kêu gọi Quốc hội sớm thông qua việc chi thêm ngân sách cho các chương trình ứng phó với COVID-19 bởi thuốc kháng thể Bebtelovimab của hãng Lilly & Co, vốn được ví như vũ khí hiệu quả giúp người mắc COVID-19, nhất là chủng mới Omicron, không trở bệnh nặng phải nhập viện hoặc đe dọa mạng sống.

Nếu chính quyền liên bang không có kinh phí để tiếp tục mua dự trữ thuốc kháng thể này, hãng Lilly & Co sẽ phải tìm kiếm đối tác để bán và rất có thể đây sẽ là phép thử để các loại thuốc liên quan COVID-19 được bán tự do trên thị trường thương mại.

Tới thời điểm hiện nay, chính quyền liên bang Mỹ vẫn là khách hàng duy nhất được mua và phân phối các loại thuốc liên quan COVID-19 nhằm đảm bảo người dân Mỹ được tiếp cận với các loại thuốc và chế phẩm COVID-19 một cách công bằng và không phải trả tiền. Thế nhưng nỗ lực này của chính quyền của ông Biden hiện đang bị cản trở bởi phe Cộng hòa trong Quốc hội cho rằng đã đến lúc chính quyền liên bang nên tiến tới bỏ trách nhiệm đứng ra mua các loại thuốc liên quan tới đại dịch.

Theo số liệu của Bộ Y tế Mỹ, hiện mỗi tuần chính quyền liên bang cung cấp khoảng 30.000 liều thuốc kháng thể Bebtelovimab cho các nơi cần. Nếu Bebtelovimab trở thành sản phẩm thương mại được mua bán bình thường trên thị trường thì sẽ tạo ra không ít khó khăn cho người bệnh được tiếp cập bởi khi đó, các hãng bảo hiểm có quyền quyết định có chi trả chi phí loại thuốc này không, và mức chi trả bao nhiêu. Như vậy, nếu thuốc đắt đỏ thì không phải người dân nào cũng có thể mua được.

Chính phủ Mỹ đang đề xuất Quốc hội thông qua gói mới khoảng 22,5 tỷ USD cho ngân sách ứng phó COVID-19, thấp hơn con số 30 tỷ USD đề xuất ban đầu, trong đó có 10 tỷ USD cần có ngay để mua vaccine cho đợt tiêm chủng nhắc lại vào mùa Thu tới cũng như dự trữ thuốc kháng thể Bebtelovimab.

Hiện chưa thể biết Quốc hội Mỹ có chấp thuận thông qua gói ngân sách nêu trên hay không nhưng nếu chính phủ Mỹ “buông” việc kiểm soát loại thuốc quý này thì các nước giàu khác có thể mua được từ công ty trong khi nhiều người Mỹ nghèo sẽ không có để dùng khi nhiễm các chủng mới của COVID-19.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.