Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX đồng thời đóng góp 500.000 USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN.
Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX

Thông tin trên được hai nhà ngoại giao Mỹ Kin W.Moy, thuộc văn phòng Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ và Melissa Brown, Đại biện lâm thời Phái đoàn Mỹ tại ASEAN chia sẻ từ trung tâm báo chí châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Tại họp báo online, bà Melissa Brown cho biết tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã gặp gỡ với các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương để minh chứng cho sự ủng hộ của Mỹ đối với ASEAN. Các cuộc gặp cấp bộ trưởng này bao gồm hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), cuộc gặp các Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN, đối tác Mỹ-Mekong, và Những người bạn của Mekong.

Trong cả 5 cuộc họp trên, Mỹ tái khẳng định cam kết đối với ASEAN và các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tới quan hệ đối tác Mỹ-ASEAN là cấp thiết và sẽ mang lại kết quả cho tổng dân số 1 tỷ người tính cả dân số Mỹ và ASEAN gộp lại.

Về COVID-19, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh tới nay, Mỹ đã chia sẻ hơn 110 triệu liều vaccine phòng COVID-19 hiệu quả và an toàn tới 60 quốc gia, trong đó bao gồm 23 triệu liều và hơn 158 triệu USD trợ giúp nhân đạo và y tế khẩn cấp tới các quốc gia thành viên ASEAN.

Mỹ sẽ phân phối 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX từ nay tới tháng 6/2022

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ có kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho Liên minh Tiêm chủng GAVI để COVAX phân phối.

Mỹ cũng sẽ đóng góp 500.000 USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN. Và khoản đóng góp này sẽ được sử dụng để mua thêm vaccine COVID-19 cho ASEAN.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh những liều vaccine này sẽ hoàn toàn miễn phí không kèm theo điều kiện nào cả. "Chúng ta sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine minh bạch, dựa trên khoa học với quy trình kiểm định và sản xuất với chất lượng cao. Các nhà sản xuất vaccine COVID-19 của Mỹ cùng các đối tác quốc tế đầu tư sản xuất vaccine tại địa phương".

Việc phân phối 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX thông qua Liên minh tiêm chủng GAVI sẽ bắt đầu kể từ tháng 8 năm nay. Theo đó, 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer sẽ được vận chuyển trong năm 2021 và 300 triệu sẽ giao nhận cho đến tháng 6/2022.

Theo Sức khoẻ & Đời sống
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.