Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển

Nhà Trắng đang hướng tới “các mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được” về viện trợ quốc tế cho các nước đang phát triển, do tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu và để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh nguồn tài trợ dưới thời chính quyền Trump.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết đến năm 2024 sẽ tăng gấp 3 lần các khoản viện trợ cho thích ứng với biến đổi khí hậu. Phía Washington cũng đã công bố kế hoạch tài chính khí hậu song song với mục tiêu mới là cắt giảm 50-52% lượng khí thải so với mức năm 2005.

ÔNg Leonardo Martinez-Diaz, phụ tá của đặc phái viên khí hậu John Kerry, cho biết nguồn viện trợ quốc tế về khí hậu của Mỹ đạt trung bình khoảng 2,8 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn cơ bản từ tài khóa 2013-2017, với khoảng 500 triệu USD dành cho việc thích ứng.

Hôm thứ Năm, một số tổ chức phi chính phủ cho biết Mỹ, quốc gia phát thải hàng đầu thế giới sau Trung Quốc, sẽ phải đóng góp 800 tỷ USD để bù đắp những thiệt hại cho các nước đang phát triển.

"Mỹ có nghĩa vụ cung cấp tài chính và các hình thức hỗ trợ khác để cho phép cắt giảm khí thải ở các nước nghèo hơn và đảm bảo rằng các cộng đồng ở những nước đó có thể tồn tại trước các tác động khí hậu đang xảy ra", bà Niranjali Amerasinghe - giám đốc điều hành của tổ chức ActionAid Mỹ cho biết.

Theo Nhà Trắng, các cơ quan của Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác phát triển nhằm ưu tiên vấn đề khí hậu trong các dự án đầu tư, mở rộng hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường tài trợ cho việc thích ứng và khả năng phục hồi. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ công bố Chiến lược Biến đổi Khí hậu mới vào tháng 11/2021, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26).

Bên cạnh đó, Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) sẽ thay đổi chiến lược phát triển, theo đó lần đầu tiên đưa vào các nội dung về khí hậu và ưu tiên giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã coi hội nghị khí hậu tuần này là thời khắc quyết định để "thúc đẩy hay bỏ lỡ" các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Guterres đã kêu gọi các nước phát triển tăng cường đóng góp cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.