Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển

Nhà Trắng đang hướng tới “các mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được” về viện trợ quốc tế cho các nước đang phát triển, do tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu và để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh nguồn tài trợ dưới thời chính quyền Trump.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết đến năm 2024 sẽ tăng gấp 3 lần các khoản viện trợ cho thích ứng với biến đổi khí hậu. Phía Washington cũng đã công bố kế hoạch tài chính khí hậu song song với mục tiêu mới là cắt giảm 50-52% lượng khí thải so với mức năm 2005.

ÔNg Leonardo Martinez-Diaz, phụ tá của đặc phái viên khí hậu John Kerry, cho biết nguồn viện trợ quốc tế về khí hậu của Mỹ đạt trung bình khoảng 2,8 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn cơ bản từ tài khóa 2013-2017, với khoảng 500 triệu USD dành cho việc thích ứng.

Hôm thứ Năm, một số tổ chức phi chính phủ cho biết Mỹ, quốc gia phát thải hàng đầu thế giới sau Trung Quốc, sẽ phải đóng góp 800 tỷ USD để bù đắp những thiệt hại cho các nước đang phát triển.

"Mỹ có nghĩa vụ cung cấp tài chính và các hình thức hỗ trợ khác để cho phép cắt giảm khí thải ở các nước nghèo hơn và đảm bảo rằng các cộng đồng ở những nước đó có thể tồn tại trước các tác động khí hậu đang xảy ra", bà Niranjali Amerasinghe - giám đốc điều hành của tổ chức ActionAid Mỹ cho biết.

Theo Nhà Trắng, các cơ quan của Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác phát triển nhằm ưu tiên vấn đề khí hậu trong các dự án đầu tư, mở rộng hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường tài trợ cho việc thích ứng và khả năng phục hồi. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ công bố Chiến lược Biến đổi Khí hậu mới vào tháng 11/2021, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26).

Bên cạnh đó, Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) sẽ thay đổi chiến lược phát triển, theo đó lần đầu tiên đưa vào các nội dung về khí hậu và ưu tiên giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã coi hội nghị khí hậu tuần này là thời khắc quyết định để "thúc đẩy hay bỏ lỡ" các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Guterres đã kêu gọi các nước phát triển tăng cường đóng góp cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo Reuters
Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc Olympic 2020.
Tokyo 2020: Để cái kết vẫn có thể mở ra nhiều hy vọng
(Ngày Nay) - Việc Quách Thị Lan dừng chân ở vòng bán kết 400m rào nữ đã chính thức khép lại hành trình của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020. Điều khiến dư luận quan tâm lúc này là sau những chỉ trích nặng nề từng nhằm vào Ánh Viên và các đồng đội, báo giới nên có cách hành xử như thế nào khi đối mặt với những thành tích thể thao không như mong đợi.
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.