Mỹ thắt chặt quy định nhập cảnh ngăn virus Ebola

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/10 thông báo sẽ bắt đầu xét nghiệm những người nhập cảnh Mỹ đến từ Uganda nhằm phát hiện virus Ebola. Đây là một biện pháp phòng ngừa bổ sung của Washington nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đợt bùng phát Ebola ở Uganda hiện nay là đợt thứ 6 và đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, chưa có ca nhiễm nào được ghi nhận bên ngoài Uganda và nguy cơ lây nhiễm ở Mỹ được coi là thấp.

Theo quy định mới của Mỹ, những người đã đến Uganda trong vòng 21 ngày qua, tức là trong khoảng thời gian ủ bệnh của virus, sẽ được chuyển hướng đến 1 trong 5 sân bay của Mỹ để sàng lọc Ebola, bao gồm: Sân bay quốc tế Kennedy ở New York, Sân bay quốc tế Washington Dulles, Sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey, Sân bay Quốc tế O'Hare của Chicago và Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta.

Biện pháp kiểm tra phòng dịch do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ thực hiện đối với bất kỳ hành khách nào đã từng đến Uganda, bao gồm cả công dân Mỹ.

Washington cho biết mỗi ngày có khoảng 145 người nhập cảnh vào Mỹ từ Uganda và hầu hết số hành khách này đã đến 5 sân bay nói trên. Theo quy định mới, bất kỳ ai trong số hành khách này dự kiến bay đến một sân bay khác sẽ được hãng hàng không của họ đăng ký lại.

Cùng ngày 6/10, CDC đã gửi một cảnh báo sức khỏe tới các bác sĩ, kêu gọi họ kiểm tra tiền sử đi lại từ những bệnh nhân có các triệu chứng giống Ebola.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 19/9, tính đến ngày 5/10, Uganda ghi nhận 63 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh Ebola, 29 ca đã tử vong.

Năm 2014, Mỹ đã thực hiện các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt sau khi dịch Ebola bùng phát nghiêm trọng ở châu Phi. Có 11 người đã được điều trị cho căn bệnh này ở Mỹ, trong đó 2 người đã tử vong. Hầu hết những người bị nhiễm là nhân viên y tế ở Tây Phi.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.