Nỗi ám ảnh Ebola quay lại châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
CHDC Congo vừa thông báo nước này có ca nhiễm virus Ebola mới kể từ khi tuyên bố kết thúc đợt dịch thứ 11 vào năm ngoái.
CHDC Congo phát hiện một ca nhiễm Ebola mới. Ảnh: Jerome Delay/AP
CHDC Congo phát hiện một ca nhiễm Ebola mới. Ảnh: Jerome Delay/AP

Đài CNN hôm 8-2 đưa tin một phụ nữ ở Cộng hòa dân chủ Congo (CHDC Congo) đã nhiễm virus Ebola và tử vong sau đó. Ca nhiễm mới này đã đánh dấu sự trở lại của dịch Ebola sau khi quốc gia này tuyên bố đợt dịch thứ 11 chấm dứt vào tháng 11 năm ngoái.

Người phụ nữ này xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus Ebola hôm 1-2 tại thị trấn Biena, gần thành phố Butembo và tử vong trong bệnh viện hai ngày sau đó. Chồng của người này trước đó cũng đã nhiễm virus Ebola trong đợt bùng phát trước đó.

“Đội ứng phó địa phương đã làm việc chăm chỉ. Đội phản ứng quốc gia sẽ đến Butembo trong thời gian ngắn để hỗ trợ” - Bộ Y tế nước này thông báo.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện đang hỗ trợ nỗ lực chống dịch Ebola tại nước này, cho biết đã truy vết 70 người có tiếp xúc với người phụ nữ trên, đồng thời tiến hành khử trùng những nơi bà ấy đã đến thăm.

Theo đài CNN, hiện không rõ ca nhiễm mới này có đánh dấu sự bắt đầu của một đợt bùng phát mới hay đó là một đợt bùng phát có thể kiểm soát được từ đợt dịch trước đó. Các mẫu bệnh phẩm của người phụ nữ trên cũng đã được gửi đến Thủ đô Kinshasa để xác định mối liên hệ với đợt bùng phát trước.

“Không có gì lạ khi xuất hiện các trường hợp lẻ tẻ sau một đợt bùng phát lớn” - tổ chức WHO cho hay.

Quốc gia Tây Phi này đã trải qua 11 đợt bùng phát kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên gần sông Ebola vào năm 1976.

Sự xuất hiện nhiều ca nhiễm Ebola có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của CHDC Congo trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, khi số ca nhiễm COVID-19 của nước này khoảng 23.600 ca, trong đó có 681 ca tử vong.

Tuy nhiên, vaccine Ebola và hệ thống y tế tốt sẽ giúp nước này đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh, ngay cả ở các khu vực đô thị.

Dịch Ebola có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với dịch COVID-19, tuy nhiên không giống như virus SARS-CoV-2, virus Ebola không lây truyền bởi những người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng.

Theo PLO
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.