Mỹ thông báo đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela

 Tổng thống Donald Trump hôm 5/8 ký lệnh hành pháp phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ.

Lệnh cấm vận đóng băng tài sản của chính phủ Venezuela và các thực thể liên quan tại Mỹ, cấm các giao dịch kinh tế với Venezuela, trừ khi được miễn trừ trong trường hợp cụ thể. Miễn trừ bao gồm hoạt động kinh doanh chính thức của chính phủ liên bang và các giao dịch liên quan đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

"Tất cả tài sản và lợi ích của Chính phủ Venezuela ở Mỹ đều bị chặn và không được chuyển nhượng, thanh toán, dịch chuyển hoặc thực hiện các giao dịch khác", lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký được công bố ngày 5/8 cho biết.

Lệnh cũng nghiêm cấm "việc đóng góp, hay cung cấp quỹ, hàng hóa, dịch vụ liên quan đến lợi ích của bất cứ chủ thể nào sở hữu tài khoản bị phong tỏa theo lệnh".

Mỹ thông báo đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống được thực hiện nhằm "tiếp tục kiềm tỏa quyền lực của Maduro và những người có liên quan, cũng như những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền", tuyên bố cho biết thêm.

Sắc lệnh hành pháp đánh dấu sự leo thang các biện pháp chống lại chính phủ Venezuela của Washington kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này bắt đầu từ đầu năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 30 năm một lệnh trừng phạt phong tỏa tài sản được áp đặt lên chính phủ phía Tây bán cầu, tương tự những điều Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba đang phải đối mặt.

Trước đó, Mỹ trừng phạt công ty dầu khí quốc gia Venezuela, khiến ngành dầu mỏ nước này sụp đổ nhanh hơn và thị trường năng lượng toàn cầu bị ảnh hưởng.

Bất ổn chính trị ở Venezuela bắt nguồn từ cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Maduro nhưng quá trình bầu cử bị cho là không thực chất. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng quyền tổng thống hồi đầu năm nay.

Guaido nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các quốc gia phương Tây, trong khi Trung Quốc, Cuba, Nga và một số quốc gia khác giữ quan điểm rằng ông Maduro mới là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Theo VTC News
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.