Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa răn đe Nga, Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai trong tuần qua, khẳng định sức mạnh răn đe hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng chiến lược với Nga, Triều Tiên.
Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa răn đe Nga, Triều Tiên

Tên lửa Minuteman III không mang theo đầu đạn đã được phóng từ hầm chứa ngầm tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California. Mục tiêu của tên lửa nằm gần đảo Kwajalein, thuộc quần đảo Marshall trên biển phía nam Thái Bình Dương.

Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa răn đe Nga, Triều Tiên ảnh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết các cuộc thử nghiệm là thông điệp tới các đối thủ chiến lược như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, rằng Washington vẫn có những vũ khí hạt nhân hiệu quả. Từ tháng 1/2011, Mỹ đã thử tên lửa đạn đạo chiến lược 15 lần.

"Đó chính là lý do chúng tôi phóng thử tên lửa", ông Work nói trước phóng viên. “Chúng tôi, Nga hay trung Quốc thường xuyên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn để đảm bảo vũ khí hoạt động đáng tin cậy. Đó là dấu hiệu cho thấy chúng tôi sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước trong trường hợp cần thiết”.

Mỹ cảm thấy cần phô diễn sức mạnh hạt nhân trong bối cảnh, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang sắp trải qua niên hạn sử dụng. Bên cạnh đó, các bê bối liên tiếp xuất hiện trong lực lượng hạt nhân của Washington khiến nhiều nhà phê bình đặt câu hỏi về sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này.

Tổng thống Obama đã đề nghị quốc hội cấp 19 tỉ USD cho việc đại tu lại các máy bay ném bom chiến lược, tên lửa, tầu ngầm và nhiều hệ thống khác. Chi phí sửa chữa và nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng hạt nhân của Mỹ ước tính vào khoảng 320 tỉ USD trong một thập kỉ nữa và 1.000 tỉ USD trong 30 năm tới.

Đăng Nguyễn

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.