Mỹ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong 'cuộc chiến' chủ quyền với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn các điều luật tăng cường sự hỗ trợ quốc tế của Mỹ với Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền giữa Đài Loan và Trung Quốc ngày càng leo thang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Quốc tế Đồng minh Đài Loan đã được Trump phê chuẩn thành luật chính thức hôm thứ Năm vừa qua. Đạo luật này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ.

Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ bằng cách bán vũ khí quân sự và thông qua các điều luật giúp Đài Loan đối phó với những áp lực từ Trung Quốc.

Gần đây, Đài Bắc chỉ trích rằng Trung Quốc đang cố tình can thiệp vào các mối quan hệ ngoại giao của Đài Loan với quốc tế, đặc biệt là ngăn cản Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phía Bắc Kinh vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc đại lục và không có quyền được công nhận là một quốc gia.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cho biết ông hoan nghênh sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ dành cho Đài Loan. "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các quốc gia có lý tưởng tương tự để thúc đẩy các mục tiêu chung về tự do và giá trị dân chủ" - ông Ngô Chiêu Tiếp nhấn mạnh.

Theo Reuters
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.