Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Đợt không kích hồi tuần trước đã tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS), các quan chức Mỹ cho biết, nói thêm rằng y được coi là Bộ trưởng chiến tranh của nhóm khủng bố.
Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Theo Reuters, chỉ huy IS mới bị tiêu diệt thường được gọi là Abu Omar al-Shishani, hay còn được biết tới với cái tên Omar the Chechen. Đây là kẻ khủng bố nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Mỹ. Những người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt chỉ huy IS sẽ được nhận số tiền 5 triệu USD.

Sinh ra tại Grudia vào năm 1986, Shishani nổi lên như một cố vấn quân sự thân cận của lãnh tụ IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS ảnh 1

Bộ trưởng Chiến tranh IS, Abu Omar al-Shishani.

Theo các quan chức Mỹ cho biết, Shishani có thể đã bị tiêu diệt trong một trận không kích do Mỹ dẫn đầu vào hôm 4/3 gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn có vẻ như chưa sẵn sàng tuyên bố xác nhận thông tin này.

Hai quan chức Mỹ đã thể hiện sự lạc quan về các cuộc không kích nhưng nói rằng vẫn chưa chắc chắn về số phận của Shishani và kết quả của chiến dịch vẫn đang được xem xét.

Quan chức thứ tư với danh tính không được tiết lộ, trao đổi với hãng tin Reuters rằng, cuộc không kích đã nhằm vào một chiếc xe được tin là chở Shishani, tuy nhiên từ chối cung cấp thêm thông tin.

Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd thông báo họ nhận được thông tin al-Shishani bị tiêu diệt nhưng chưa thể xác thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả al-Shishani là một thủ lĩnh IS cấp cao và thuộc cái gọi là Hội đồng Shura ở Raqqa, thủ phủ nhóm phiến quân ở Syria. Hắn được nhận diện là chỉ huy quân sự IS trong một video nhóm phiến quân công bố năm 2014.

Nếu thông tin trên là sự thật, cuộc không kích hôm 4/3 sẽ là một trong những chiến dịch thành công nhất nhằm loại bỏ các thủ lĩnh phiến quân IS ở Iraq và Syria từ hồi tháng 5/2015.

Đăng Nguyễn

'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).