Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Đợt không kích hồi tuần trước đã tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS), các quan chức Mỹ cho biết, nói thêm rằng y được coi là Bộ trưởng chiến tranh của nhóm khủng bố.
Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Theo Reuters, chỉ huy IS mới bị tiêu diệt thường được gọi là Abu Omar al-Shishani, hay còn được biết tới với cái tên Omar the Chechen. Đây là kẻ khủng bố nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Mỹ. Những người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt chỉ huy IS sẽ được nhận số tiền 5 triệu USD.

Sinh ra tại Grudia vào năm 1986, Shishani nổi lên như một cố vấn quân sự thân cận của lãnh tụ IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS ảnh 1

Bộ trưởng Chiến tranh IS, Abu Omar al-Shishani.

Theo các quan chức Mỹ cho biết, Shishani có thể đã bị tiêu diệt trong một trận không kích do Mỹ dẫn đầu vào hôm 4/3 gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn có vẻ như chưa sẵn sàng tuyên bố xác nhận thông tin này.

Hai quan chức Mỹ đã thể hiện sự lạc quan về các cuộc không kích nhưng nói rằng vẫn chưa chắc chắn về số phận của Shishani và kết quả của chiến dịch vẫn đang được xem xét.

Quan chức thứ tư với danh tính không được tiết lộ, trao đổi với hãng tin Reuters rằng, cuộc không kích đã nhằm vào một chiếc xe được tin là chở Shishani, tuy nhiên từ chối cung cấp thêm thông tin.

Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd thông báo họ nhận được thông tin al-Shishani bị tiêu diệt nhưng chưa thể xác thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả al-Shishani là một thủ lĩnh IS cấp cao và thuộc cái gọi là Hội đồng Shura ở Raqqa, thủ phủ nhóm phiến quân ở Syria. Hắn được nhận diện là chỉ huy quân sự IS trong một video nhóm phiến quân công bố năm 2014.

Nếu thông tin trên là sự thật, cuộc không kích hôm 4/3 sẽ là một trong những chiến dịch thành công nhất nhằm loại bỏ các thủ lĩnh phiến quân IS ở Iraq và Syria từ hồi tháng 5/2015.

Đăng Nguyễn

Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.