Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Đợt không kích hồi tuần trước đã tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS), các quan chức Mỹ cho biết, nói thêm rằng y được coi là Bộ trưởng chiến tranh của nhóm khủng bố.
Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Theo Reuters, chỉ huy IS mới bị tiêu diệt thường được gọi là Abu Omar al-Shishani, hay còn được biết tới với cái tên Omar the Chechen. Đây là kẻ khủng bố nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Mỹ. Những người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt chỉ huy IS sẽ được nhận số tiền 5 triệu USD.

Sinh ra tại Grudia vào năm 1986, Shishani nổi lên như một cố vấn quân sự thân cận của lãnh tụ IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS ảnh 1

Bộ trưởng Chiến tranh IS, Abu Omar al-Shishani.

Theo các quan chức Mỹ cho biết, Shishani có thể đã bị tiêu diệt trong một trận không kích do Mỹ dẫn đầu vào hôm 4/3 gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn có vẻ như chưa sẵn sàng tuyên bố xác nhận thông tin này.

Hai quan chức Mỹ đã thể hiện sự lạc quan về các cuộc không kích nhưng nói rằng vẫn chưa chắc chắn về số phận của Shishani và kết quả của chiến dịch vẫn đang được xem xét.

Quan chức thứ tư với danh tính không được tiết lộ, trao đổi với hãng tin Reuters rằng, cuộc không kích đã nhằm vào một chiếc xe được tin là chở Shishani, tuy nhiên từ chối cung cấp thêm thông tin.

Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd thông báo họ nhận được thông tin al-Shishani bị tiêu diệt nhưng chưa thể xác thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả al-Shishani là một thủ lĩnh IS cấp cao và thuộc cái gọi là Hội đồng Shura ở Raqqa, thủ phủ nhóm phiến quân ở Syria. Hắn được nhận diện là chỉ huy quân sự IS trong một video nhóm phiến quân công bố năm 2014.

Nếu thông tin trên là sự thật, cuộc không kích hôm 4/3 sẽ là một trong những chiến dịch thành công nhất nhằm loại bỏ các thủ lĩnh phiến quân IS ở Iraq và Syria từ hồi tháng 5/2015.

Đăng Nguyễn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.