Mỹ-Trung 'căng như dây đàn' sau đe dọa mới của ông Trump

Đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm xuống thang căng thẳng thương mại song phương có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Trump dọa áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tạp chí Phố Wall dẫn lời các quan chức nắm rõ tiến trình đàm phán tiết lộ, Bắc Kinh hiện đang cân nhắc từ chối đề nghị thương lượng của phía Mỹ. Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc cũng đang tính toán các đòn trả đũa tiềm tàng.

Các nguồn tin cho biết thêm, tại cuộc họp hôm 13/9, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các trợ tá tiếp tục áp mức thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc, dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang nỗ lực khởi động lại đàm phán với Bắc Kinh.

Thông báo đợt thuế quan mới đã được  hoãn lại vì chính quyền ông Trump xem xét điều chỉnh do có nhiều lo ngại từ phía công chúng. Ông Trump có thể sẽ nhắm đến những sản phẩm mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phản ứng đỡ gay gắt hơn.

Trong một bài viết ngày 16/9, báo Global Times bình luận rằng việc chính quyền Trump tìm cách leo thang căng thẳng để giành được lợi thế tại bàn đàm phán với Trung Quốc là điều không mới. Và Bắc Kinh sẽ "không chỉ chơi phòng thủ" trước các đòn tấn công của Mỹ trong cuộc chiến thương mại này.

Theo Tạp chí Phố Wall, một số quan chức tư vấn cho lãnh đạo Trung Quốc thậm chí còn đề nghị gia tăng cuộc chiến lên một mức độ nữa, bằng cách hạn chế bán nguyên vật liệu, trang thiết bị cùng nhiều bộ phận then chốt trong các chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất Mỹ. Những giới hạn kiểu này có thể áp dụng đối với iPhone của Apple – vốn đang được lắp ráp ở Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết ông ở thế trên trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh và cảm thấy "không bị áp lực" phải giải quyết tranh cãi. Theo hai nguồn tin, tại cuộc họp với các trợ tá hôm 13/9, khi được hỏi ông có lo lắng về tác động của đợt thuế quan mới đến các cuộc đàm phán với Trung Quốc hay không, Tổng thống Mỹ trả lời: "Không".

Trước khi đưa ra đe dọa áp đợt thuế mới, chính quyền Tổng thống Trump đã áp mức thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc. Phía Bắc Kinh trả đũa bằng cách đánh thuế lên lượng hàng hóa tương đương nhập khẩu từ Mỹ.

Các nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến nay đều thất bại. Quan chức của hai bên đã gặp nhau 4 lần để đàm phán chính thức, mới đây nhất là trong tháng 8. Mục đích của Nhà Trắng là tìm cách gây sức ép để buộc Bắc Kinh phải giảm thặng dư thương mại với Mỹ và bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ.

Theo Vietnamnet
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.