Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng

  Hôm 7/7, Mỹ tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan Tây Tạng, gây sức ép để Bắc Kinh cho người Mỹ có thể tiếp cận khu vực này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hành động chống lại các quan chức Trung Quốc được xác định là "có liên quan đáng kể" trong việc loại trừ người nước ngoài khỏi các khu vực Tây Tạng, đồng thời gây sức ép để Trung Quốc phải cho người Mỹ đến thăm Tây Tạng.

"Bắc Kinh tiếp tục cản trở một cách có hệ thống các nhà ngoại giao Mỹ và các quan chức, nhà báo và khách du lịch khác đi đến Khu tự trị Tây Tạng, trong khi các quan chức Trung Quốc và các công dân nước này được tiếp cận nhiều hơn với Mỹ", Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu rõ.

Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo tuyên bố giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc được xác định đã tham gia vào việc soạn thảo hoặc thực hiện các chính sách liên quan tới việc cho phép người nước ngoài được tiếp cận các khu vực ở Tây Tạng. 

Ngoại trưởng Mỹ không nêu tên các quan chức Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận việc có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng.

Quyết định định này được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật tiếp cận tương hỗ Tây Tạng vào năm 2018, nhằm gây sức ép với Trung Quốc về những hạn chế chặt chẽ trong khu vực Tây Tạng. Ngược lại, luật lưu ý rằng công dân Trung Quốc không gặp phải hạn chế nào khi đến thăm bất kỳ phần nào của Mỹ.

Từ năm 2008, Bắc Kinh cấm các nhà báo nước ngoài đến thăm Tây Tạng.

Mỹ ngày càng ban hành các biện pháp trừng phạt thị thực nghiêm khắc với quan chức Trung Quốc. Hôm 26/7, Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ cho một số quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc vì có liên quan đến việc thúc đẩy luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Tổng thống Donald Trump ngày 17/6 cũng chính thức ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, cho phép Washington có phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Bắc Kinh với người Hồi giáo thiểu số ở Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc Trung Quốc.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.