Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng

  Hôm 7/7, Mỹ tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan Tây Tạng, gây sức ép để Bắc Kinh cho người Mỹ có thể tiếp cận khu vực này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hành động chống lại các quan chức Trung Quốc được xác định là "có liên quan đáng kể" trong việc loại trừ người nước ngoài khỏi các khu vực Tây Tạng, đồng thời gây sức ép để Trung Quốc phải cho người Mỹ đến thăm Tây Tạng.

"Bắc Kinh tiếp tục cản trở một cách có hệ thống các nhà ngoại giao Mỹ và các quan chức, nhà báo và khách du lịch khác đi đến Khu tự trị Tây Tạng, trong khi các quan chức Trung Quốc và các công dân nước này được tiếp cận nhiều hơn với Mỹ", Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu rõ.

Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo tuyên bố giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc được xác định đã tham gia vào việc soạn thảo hoặc thực hiện các chính sách liên quan tới việc cho phép người nước ngoài được tiếp cận các khu vực ở Tây Tạng. 

Ngoại trưởng Mỹ không nêu tên các quan chức Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận việc có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng.

Quyết định định này được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật tiếp cận tương hỗ Tây Tạng vào năm 2018, nhằm gây sức ép với Trung Quốc về những hạn chế chặt chẽ trong khu vực Tây Tạng. Ngược lại, luật lưu ý rằng công dân Trung Quốc không gặp phải hạn chế nào khi đến thăm bất kỳ phần nào của Mỹ.

Từ năm 2008, Bắc Kinh cấm các nhà báo nước ngoài đến thăm Tây Tạng.

Mỹ ngày càng ban hành các biện pháp trừng phạt thị thực nghiêm khắc với quan chức Trung Quốc. Hôm 26/7, Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ cho một số quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc vì có liên quan đến việc thúc đẩy luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Tổng thống Donald Trump ngày 17/6 cũng chính thức ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, cho phép Washington có phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Bắc Kinh với người Hồi giáo thiểu số ở Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc Trung Quốc.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.