Mỹ-Trung sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra vào cuối năm nay.
Mỹ-Trung sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

Cuộc gặp kín tại một khách sạn sân bay ở thành phố Zurich của Thụy Sĩ giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ hội nghị ngoại giao tại Alaska hồi tháng 3.

Các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp ở Zurich là sự tiếp nối từ cuộc điện đàm ngày 9/9 của Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trước đó quan hệ song phương đã rơi vào bế tắc.

Nhà Trắng cho biết cố vấn Sullivan nêu quan ngại về các vấn đề gây tranh cãi như hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như vấn đề nhân quyền và lập trường của Bắc Kinh đối với Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan.

Vào cuối ngày, cả Bắc Kinh và Washington đều cho biết các cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ mang tính xây dựng và thẳng thắn.

"Chúng tôi đã có một thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm nay", phía Washington thông báo.

Khi được hỏi thêm chi tiết, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Chúng tôi vẫn đang làm việc để xem hội nghị diễn ra như thế nào, khi nào.''

Những đồn đoán ban đầu cho rằng hai nhà vị nguyên thủ quốc gia có thể gặp mặt trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10, nhưng ông Tập đã không rời Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên nhất trí hành động để tăng cường liên lạc chiến lược, quản lý đúng đắn các khác biệt, tránh xung đột và đối đầu.

Theo Reuters
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.