Đài Loan lo ngại Trung Quốc sẽ tấn công toàn diện năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng thừa nhận Trung Quốc có thể mở một chiến dịch tấn công toàn diện hòn đảo trong 4 năm tới, đồng thời nhấn mạnh tình hình căng thẳng hiện tại là "tồi tệ nhất trong 40 năm qua."
Máy bay quân sự J-16 của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)
Máy bay quân sự J-16 của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Bình luận trên được Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng đưa ra, trong bối cảnh Đài Loan đang xem xét duyệt chi khoản ngân sách quốc phòng trị giá 8,6 tỷ USD. Khoảng 2/3 ngân sách sẽ được chi cho các loại vũ khí chống hạm như hệ thống tên lửa đối đất.

Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và quyết tâm sáp nhập hòn đảo này vào bằng vũ lực nếu cần.

Hôm qua, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh hòn đảo coi trọng hoà bình, nhưng sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ chủ quyền.

"Thế giới nên nhớ rằng nếu Đài Loan sụp đổ, hoà bình và hệ thống liên minh dân chủ tại châu Á sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc," bà Thái Anh Văn tuyên bố.

Hiện tại, lực lượng quân sự của Đài Loan bị lép vế rất nhiều so với Trung Quốc. Hòn đảo này đang tập trung vào việc phát triển những hệ thống phòng thủ tên lửa. Ngoài ra, Đài Loan còn tích cực vận động hành lang để được hỗ trợ về tình báo, hậu cần và vũ khí từ các nước khác bao gồm Úc, Nhật Bản và Mỹ.

Cũng trong hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Đài Loan. Ông Biden xác nhận hai nước đã đạt được một thoả thuận.

"Mỹ và Trung Quốc sẽ tuân theo thoả thuận Đài Loan. Tôi mong rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tuân theo thoả thuận này," ông Biden cho biết.

Hiện chưa rõ "thoả thuận Đài Loan" mà ông Biden nhắc đến là gì. Nhưng dường như, vị tổng thống Mỹ đang đề cập đến "chính sách một Trung Quốc" lâu đời của Washington - nền tảng chính trị quan trọng nhất trong quan hệ Trung - Mỹ.

Bên cạnh đó, việc Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc thay vì Đài Loan sẽ phụ thuộc vào việc tương lai của hòn đảo này có được giải quyết trong hoà bình hay không.

Theo The Guardian
TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.