Mỹ tung đòn đầu tiên phạt Ảrập Xêút vụ nhà báo Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả phản ứng của Ảrập Xêút về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi là "màn che đậy tồi tệ chưa từng thấy".
Khi được hỏi về mối quan hệ của Mỹ với Ảrập Xêút từ đây về sau, Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ để tùy Quốc hội quyết định cách thức phản ứng về vụ giết nhà báo Khashoggi. (Ảnh: AP)
Khi được hỏi về mối quan hệ của Mỹ với Ảrập Xêút từ đây về sau, Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ để tùy Quốc hội quyết định cách thức phản ứng về vụ giết nhà báo Khashoggi. (Ảnh: AP)

Hãng tin BBC dẫn lời lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố, bất cứ ai tổ chức âm mưu này "đều sẽ gặp rắc rối lớn".

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ "sẽ trừng phạt những ai chịu trách nhiệm" và hủy thị thực của 21 cá nhân Ảrập Xêút tình nghi.

Theo BBC, những ngày qua, Washington phải đối mặt với áp lực lớn phải thể hiện lập trường cứng rắn với Ảrập Xêút, vốn là một đồng minh then chốt của Mỹ.

Trò chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump bình luận thẳng thừng: "Họ đã có một khái niệm ban đầu rất xấu, nó được thực hiện rất tệ, và sự che đậy là tồi nhất trong lịch sử các vụ che đậy".

Kể từ khi án mạng Khashoggi bị phơi bày, chính quyền Ảrập Xêút đã đưa ra nhiều tuyên bố trái ngược nhau về những gì xảy ra với người đàn ông 59 tuổi. Nhà báo người Ảrập Xêút lưu vong này đã được Mỹ cấp thẻ xanh cư trú và là cây viết nổi tiếng cho tờ Washington Post.

Tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở  Washington, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và Tổng thống Trump "không vui với tình hình này".

"Chúng tôi nói rất rõ rằng Mỹ không dung thứ cho hành động tàn nhẫn nhằm bịt miệng Khashoggi, một nhà báo, thông qua bạo lực", ông Pompeo nói.

Trước đó, vào ngày 23/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định với các nghị sĩ trong đảng cầm quyền của ông rằng vụ giết nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ nhiều ngày trước. Ông cho biết thêm, Ankara có bằng chứng mạnh mẽ Khashoggi bị giết trong một vụ án "man rợ" được tính toán trước tại lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul ngày 2/10. Ông cũng yêu cầu đưa các nghi phạm ra xét xử ở Istanbul.

Phát biểu của Tổng thống Erdogan ngày 23/10 trùng với ngày khai mạc một hội nghị đầu tư tại Ảrập Xêút. Hội nghị đã bị phủ bóng bởi vụ án Khashoggi, với hàng chục lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp từ chối tham gia. Tuy nhiên, Thái tử Mohammed bin Salman vẫn xuất hiện tại sự kiện.

Cùng ngày 23/10, Quốc vương Salman đã chủ trì một cuộc họp nội các, sau đó ra thông cáo Ảrập Xêút sẽ buộc tất cả những người liên quan vụ việc phải chịu trách nhiệm dù đó là ai. Ông và Thái tử Mohammed cũng tổ chức một cuộc gặp ở Riyadh với các thành viên gia đình Khashoggi, trong đó có Salah bin Jamal, con trai của nhà báo.

Theo Vietnamnet
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.