Mỹ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/5, lãnh đạo hai nước Thụy Điển và Phần Lan đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng để tìm kiếm giải pháp gia nhập NATO khi hai nước này vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã có cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng để thảo luận nỗ lực gia nhập NATO của hai nước này.

Ngày 18/5, Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức đệ đơn xin gia nhập NATO tuy nhiên nỗ lực của hai nước này đang vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách của mình một cách kiên quyết. Chúng tôi đã nói với các đồng minh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO”, ông Erdoğan tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ cho nhóm chiến binh thuộc đảng Công nhân Kurdistan và YPG người Kurd ở Syria, những lực lượng mà ông cho là “khủng bố”.

Trong bài phát biểu của mình tại Nhà Trắng, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö đã trực tiếp giải thích những lời cáo buộc: “Phần Lan luôn có quan hệ song phương tốt đẹp và đáng tự hào với Thổ Nhĩ Kỳ. Với tư cách là đồng minh của NATO, chúng tôi sẽ cam kết đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an ninh cho Phần Lan”.

“Phần Lan lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và chúng tôi đang tích cực tham gia chống lại vấn nạn đó. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về tất cả các mối quan tâm mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể có liên quan đến tư cách thành viên của chúng tôi một cách cởi mở và mang tính xây dựng. Các cuộc thảo luận này đang diễn ra và chúng sẽ tiếp tục trong những ngày tiếp theo”, Tổng thống Phần Lan Niinistö khẳng định.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng chính phủ của bà “hiện đang đối thoại với tất cả các nước thành viên NATO, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, ở các cấp độ khác nhau để giải quyết bất kỳ vấn đề nào”.

Bà Andersson cho biết: “Sau 200 năm không tham gia liên minh quân sự, Thụy Điển đã chọn một con đường mới. Chiến sự toàn diện của Nga chống lại một nước láng giềng có chủ quyền và dân chủ đã tạo một bước ngoặt đối với Thụy Điển. Chính phủ chúng tôi đã đi đến kết luận rằng an ninh của người dân Thụy Điển sẽ được bảo vệ tốt nhất trong liên minh NATO. Điều này nhận được ủng hộ đông đảo trong quốc hội Thụy Điển”.

Tổng thống Biden không đề cập đến sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phát biểu của mình tại Nhà Trắng, nhưng đưa ra ý kiến rằng cả hai ứng cử viên xin gia nhập NATO “đáp ứng mọi yêu cầu của liên minh và những điều khác”.

Tổng thống Mỹ cho biết: “Việc có thêm hai thành viên mới gia nhập NATO ở vùng cao phía Bắc sẽ tăng cường an ninh cho liên minh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác an ninh của các nước trên diện rộng”.

Theo The Guardian
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.