Mỹ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/5, lãnh đạo hai nước Thụy Điển và Phần Lan đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng để tìm kiếm giải pháp gia nhập NATO khi hai nước này vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã có cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng để thảo luận nỗ lực gia nhập NATO của hai nước này.

Ngày 18/5, Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức đệ đơn xin gia nhập NATO tuy nhiên nỗ lực của hai nước này đang vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách của mình một cách kiên quyết. Chúng tôi đã nói với các đồng minh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO”, ông Erdoğan tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ cho nhóm chiến binh thuộc đảng Công nhân Kurdistan và YPG người Kurd ở Syria, những lực lượng mà ông cho là “khủng bố”.

Trong bài phát biểu của mình tại Nhà Trắng, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö đã trực tiếp giải thích những lời cáo buộc: “Phần Lan luôn có quan hệ song phương tốt đẹp và đáng tự hào với Thổ Nhĩ Kỳ. Với tư cách là đồng minh của NATO, chúng tôi sẽ cam kết đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an ninh cho Phần Lan”.

“Phần Lan lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và chúng tôi đang tích cực tham gia chống lại vấn nạn đó. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về tất cả các mối quan tâm mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể có liên quan đến tư cách thành viên của chúng tôi một cách cởi mở và mang tính xây dựng. Các cuộc thảo luận này đang diễn ra và chúng sẽ tiếp tục trong những ngày tiếp theo”, Tổng thống Phần Lan Niinistö khẳng định.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng chính phủ của bà “hiện đang đối thoại với tất cả các nước thành viên NATO, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, ở các cấp độ khác nhau để giải quyết bất kỳ vấn đề nào”.

Bà Andersson cho biết: “Sau 200 năm không tham gia liên minh quân sự, Thụy Điển đã chọn một con đường mới. Chiến sự toàn diện của Nga chống lại một nước láng giềng có chủ quyền và dân chủ đã tạo một bước ngoặt đối với Thụy Điển. Chính phủ chúng tôi đã đi đến kết luận rằng an ninh của người dân Thụy Điển sẽ được bảo vệ tốt nhất trong liên minh NATO. Điều này nhận được ủng hộ đông đảo trong quốc hội Thụy Điển”.

Tổng thống Biden không đề cập đến sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phát biểu của mình tại Nhà Trắng, nhưng đưa ra ý kiến rằng cả hai ứng cử viên xin gia nhập NATO “đáp ứng mọi yêu cầu của liên minh và những điều khác”.

Tổng thống Mỹ cho biết: “Việc có thêm hai thành viên mới gia nhập NATO ở vùng cao phía Bắc sẽ tăng cường an ninh cho liên minh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác an ninh của các nước trên diện rộng”.

Theo The Guardian
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".