Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Mỹ và các nước đồng minh lên án dữ dội hoạt động tấn công mạng "độc hại" của Trung Quốc, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh có ý định tống tiền và đe dọa an ninh quốc gia.
Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng

Chính quyền Biden và các đồng minh phương Tây hôm thứ Hai đã chính thức đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ tấn công nhắm vào phần mềm máy chủ email Microsoft Exchange và khẳng định rằng các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã phát tán mã độc tống tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác trên mạng.

“Bộ An ninh Quốc Trung Quốc (MSS) đã nuôi dưỡng một hệ sinh thái gồm những tin tặc thực hiện các hoạt động do nhà nước tài trợ và tội phạm mạng vì lợi ích tài chính của riêng họ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 4 công dân Trung Quốc đã bị buộc tội tấn công hệ thống máy tính của hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ ở Mỹ và nước ngoài từ năm 2011 đến 2018.

"Bằng chứng là bản cáo trạng của 3 sĩ quan MSS và một trong những tin tặc của họ đã được Bộ Tư pháp niêm phong, Mỹ sẽ áp đặt hậu quả đối với các tác nhân mạng độc hại (Trung Quốc) vì hành vi vô trách nhiệm của họ trên không gian mạng”, ông Blinken tuyên bố.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các đồng minh thân cận như Liên minh châu Âu, Anh, Úc, Canada, New Zealand, Nhật Bản và NATO đã đứng về phía Mỹ trong vụ việc này.

"Cuộc tấn công mạng nhắm vào Máy chủ Trao đổi Microsoft của các nhóm tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn là một kiểu hành vi liều lĩnh nhưng quen thuộc", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết trong một tuyên bố.

EU đã ra tuyên bố lên án hành vi của Trung Quốc và kêu gọi nước này "thực hiện mọi biện pháp thích hợp" để kiềm chế các hoạt động tương tự.

Tới đây, liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ công bố chi tiết hành động "trừng phat" Trung Quốc về hành vi sai trái trên mạng và tiết lộ 50 "chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục" được sử dụng bởi các tổ chức mạng do nhà nước Trung Quốc bảo trợ, quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Vụ tấn công hệ thống của Microsoft đã ảnh hưởng đến ít nhất 30.000 tổ chức của Mỹ, bao gồm các chính quyền địa phương cũng như các tổ chức trên toàn thế giới và được cho là do một chiến dịch gián điệp mạng "hung hãn bất thường" của Trung Quốc.

"Những tin tặc theo hợp đồng này khiến chính phủ và các doanh nghiệp thiệt hại hàng tỷ USD vì tài sản trí tuệ bị đánh cắp, tiền chuộc và các nỗ lực giảm thiểu an ninh mạng", Ngoại trưởng Mỹ Blinken chỉ ra.

Tuần trước, chính phủ Washington đã cung cấp 10 triệu USD cho thông tin về những tội phạm mạng sử dụng mã độc.

Năm nay chứng kiến ​​một loạt các cuộc tấn công mã độc nổi bật đã làm gián đoạn một đường ống dẫn dầu lớn của Mỹ, một nhà xử lý thịt và công ty phần mềm Kaseya, ảnh hưởng đến 1.500 doanh nghiệp.

Theo Bộ An ninh Nội địa, khoảng 350 triệu USD đã được trả cho các phần tử độc hại trên mạng vào năm ngoái, tăng 300% so với năm 2019.

Theo AFP
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.