Mỹ và Hàn Quốc kéo dài vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định sẽ kéo dài thêm một ngày các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Washington để thỏa thuận về việc Seoul chia sẻ chi phí quốc phòng cho lực lượng Mỹ đồn trú trên Bán đảo Triều Tiên, hay còn được gọi là Hiệp định Các biện pháp đặc biệt (SMA).
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và đoàn của ông sẽ tiến hành thêm một ngày các cuộc hội đàm chia sẻ chi phí quốc phòng vào ngày 7/3 (giờ địa phương) để dàn xếp thêm nhiều vấn đề then chốt trước khi quay về Seoul.

Trước đó, ngày 5/3, ông Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ Donna Welton đã gặp nhau ở Washington để tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên về chia sẻ chi phí đồn trú của 28.500 binh sĩ các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nắm quyền hồi tháng 1. Cuộc gặp này đánh dấu vòng đàm phán thứ 9 nhằm thay mới SMA giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đã rất gần với việc đạt được sự nhất trí.

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu đàm phán chia sẻ chi phí quân sự quốc phòng từ tháng 9/2019, nhưng các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc do Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đó đòi tăng 400% mức đóng góp của Hàn Quốc. Tháng 4/2020, Hàn Quốc đề xuất mức tăng 13% chi phí quân sự chung song ông Trump đã phản đối vào phút chót, khiến tiến trình đàm phán bị sụp đổ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.