Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trong 120 giờ

(Ngày Nay) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm rằng ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đồng ý ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực miền Bắc Syria.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trong 120 giờ

Thỏa thuận gần như bảo đảm cho Thổ Nhĩ Kỳ hầu hết các mục tiêu quân sự của họ, buộc lực lượng người Kurd phải nhượng lại một vùng lãnh thổ rộng lớn, thỏa thuận này có nghĩa là Mỹ "xác nhận những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm và cho phép họ sáp nhập một phần của Syria và thay thế dân số người Kurd".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang khẳng định rằng thỏa thuận này không phải là một lệnh ngừng bắn, mà chỉ là "tạm dừng" các hoạt động quân sự trong khu vực, phản ánh quan điểm của Ankara về tình trạng của người Kurd Syria.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm thứ Năm rằng thỏa thuận "không phải là một lệnh ngừng bắn".

"Chúng tôi sẽ tạm dừng hoạt động trong 120 giờ để những kẻ khủng bố rời đi", ông Cavusoglu nói, đề cập đến người Kurd. "Chúng tôi sẽ chỉ dừng hoạt động nếu điều kiện của chúng tôi được đáp ứng".

"Tất cả các hoạt động quân sự sẽ bị tạm dừng và Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân sẽ bị dừng hoàn toàn khi hoàn thành việc rút quân", Phó Tổng thống Pence nói.

"Điều này cũng bao gồm một thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ về việc không tham gia vào hoạt động quân sự nào đối với cộng đồng người Kurd tại thành phố Kobani", ông Pence nói tiếp.

Phố Tổng thống Mỹ cho biết chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc khi lực lượng YPG hoàn thành việc rút quân.

Ông Pence tuyên bố rằng Mỹ sẽ "sử dụng tất cả mọi biện pháp để đảm bảo người Kurd rút lui an toàn" và "kết quả của cuộc đàm phán phục vụ rất nhiều cho lợi ích của người Kurd ở Syria".

Sau khi đạt được lệnh ngừng bắn, ông Pence cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.

Ông Trump gọi thỏa thuận này là "một kết quả tuyệt vời" và nói rằng ông hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài hơn 5 ngày.

"Người Kurd rất hạnh phúc. Thổ Nhĩ Kỳ rất hạnh phúc. Mỹ rất hạnh phúc. Đây là một điều tuyệt vời cho nền văn minh", ông Trump nhận xét sau cuộc họp báo Mỹ-Thổ.

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.