'Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập vùng an toàn tại khu vực Manbij của Syria'

(Ngày Nay) - Việc hợp tác của hai nước tại Syria được cho là diễn ra bình thường dù phía Mỹ đã có sự thay đổi nhân sự khi Ngoại trưởng Tillerson đã phải rời khỏi nội các nước này.
'Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập vùng an toàn tại khu vực Manbij của Syria'

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin, đã thông báo rằng Ankara và Washington sẽ thành lập một "vùng an toàn" xung quanh khu vực Manbij của Syria nếu Mỹ "giữ lời hứa."

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber, ông Kalin nói rằng thỏa thuận này là điều bắt buộc và sự thay đổi vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ không thay đổi thỏa thuận dù có thể trì hoãn trong 1-2 tuần.

Ông Kalin cho biết, Ankara hy vọng sẽ "giải quyết" lực lượng dân quân người Kurd tại Afrin càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định bàn giao khu vực Afrin cho chính phủ Syria sau khi chiến dịch quân sự kết thúc, ông nói thêm.

Vị quan chức này cũng lưu ý rằng lực lượng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang thu thập tin tức về các thành viên của nhóm khủng bố al-Nusra Front tại khu vực Đông Ghouta của Syria.

"Tổ chức Tình báo Quốc gia (MIT) đang làm việc để lần ra các chiến binh thuộc Mặt trận Nusra tại Đông Ghouta của Syria," Ibrahim Kalin phát biểu trên đài phát thanh Thổ Nhĩ Kỳ TRT.

Vị phát ngôn viên nói thêm rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang tổ chức các cuộc hội đàm chính trị sâu rộng để giải quyết tình hình ở Đông Ghouta và vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng ngoại giao Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Astana hôm thứ Sáu này.

Trước đó, vào ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Cành Olive" nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin, mà Ankara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Sau khi phát động chiến dịch, Ankara cho biết quân đội nước này sẽ mở rộng vùng chiến sự tới thành phố Manbij lân cận, nơi mà Mỹ có khoảng 2.000 binh lính đồn trú tại khu vực này.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã yêu cầu lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi Manbij và kêu gọi Washington ngăn cản lực lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tái triển khai lực lượng từ Manbij tới Afrin.

Tuy nhiên, Tổng tư lệnh Trung ương Mỹ, ông Joseph Votel, nói rằng quân đội Mỹ không có ý định rút lui khỏi thành phố này.

Theo Sputnik

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).