Mỹ và Trung Quốc thảo luận vấn đề Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc hội đàm trực tiếp tại Singapore chiều 10/6.
Mỹ và Trung Quốc thảo luận vấn đề Đài Loan

Cuộc gặp diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, hội nghị an ninh hàng đầu châu Á, được tổ chức trực tiếp từ ngày 10 tới 12/6 tại Singapore.

Theo hãng tin Reuters, cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng diễn ra trong gần một giờ, gấp đôi thời gian dự tính ban đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết cuộc gặp "diễn ra suôn sẻ". Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho biết ông Ngụy Phượng Hòa đã nhắc lại lập trường kiên định của Bắc Kinh đối với Đài Loan, rằng hòn đảo là một phần của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ "đập tan mọi âm mưu 'Đài Loan độc lập' và kiên quyết duy trì sự thống nhất của đất nước". Ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh "Đài Loan là của Trung Quốc, dùng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc sẽ không thành công".

Trong khi đó, phía Mỹ cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, đồng thời kêu gọi Trung Quốc "kiềm chế, tránh các hành động gây bất ổn hơn nữa".

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mâu thuẫn trong nhiều lĩnh vực, từ Đài Loan vđến hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đối thoại Shangri-La quy tụ các quan chức quân sự hàng đầu, các nhà ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí từ khắp toàn cầu. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức kể từ năm 2019.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.