Myanmar trải qua ngày đẫm máu nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đã có ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương ở Myanmar hôm Chủ nhật khi lực lượng cảnh sát và quân đội "đối đầu với các cuộc biểu tình ôn hòa", Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết.
Người biểu tình hô khẩu hiệu khi cảnh sát đến trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Mandalay ngày 28/2. Ảnh: AP
Người biểu tình hô khẩu hiệu khi cảnh sát đến trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Mandalay ngày 28/2. Ảnh: AP

Những con số thương vong hôm Chủ nhật đã trở thành ngày đẫm máu nhất của Myanmar kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính vào ngày 1/2.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được "thông tin đáng tin cậy" về việc sử dụng vũ lực chết người chống lại những người biểu tình tại "một số địa điểm" ở Myanmar vào Chủ nhật.

Người phát ngôn Ravina Shamdasani cho biết: “Các trường hợp tử vong được cho là do đạn thật bắn vào đám đông ở Yangon, Dawei, Mandalay, Myeik, Bago và Pokokku”.

Myanmar trải qua ngày đẫm máu nhất ảnh 1

Cảnh sát thành phố Mandalay trấn áp một cuộc biểu tình. Ảnh: AP

Cơ quan của Liên Hợp Quốc lên án "bạo lực leo thang" và kêu gọi quân đội "ngay lập tức ngừng sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình ôn hòa", khẳng định rằng "người dân Myanmar có quyền tụ tập và yêu cầu khôi phục nền dân chủ".

Văn phòng Nhân quyền cũng cho biết cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 85 chuyên gia y tế và sinh viên, cùng với 7 nhà báo trong các cuộc biểu tình vào Chủ nhật, lưu ý rằng hơn 1.000 người đã bị "bắt và giam giữ tùy tiện" vào tháng 2, bao gồm "các thành viên của chính phủ".

Trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án tình trạng bạo lực ở Myanmar. "Chúng tôi lên án hành động bạo lực ghê tởm của lực lượng an ninh Myanmar đối với người dân nước này và sẽ tiếp tục đề cao trách nhiệm giải trình đối với những người có trách nhiệm. Chúng tôi đứng về phía những người dân Myanamr dũng cảm và khuyến khích tất cả các nước cùng nói lên tiếng nói ủng hộ ý chí của họ".

Nhiều tiếng súng nổ ra

Hãng thông tấn Reuters trước đó đưa tin cảnh sát Myanmar đã bắn chết ít nhất 7 người biểu tình hôm Chủ nhật và làm bị thương một số người khác, trích dẫn các nguồn tin truyền thông địa phương và nhân chứng.

Tại thành phố Yangon, một người biểu tình đã bị bắn chết khi cảnh sát nổ súng vào đám đông trên đường phố. Một bác sĩ giấu tên cho biết nạn nhân đã được đưa vào bệnh viện với một vết đạn ở ngực.

Myanmar trải qua ngày đẫm máu nhất ảnh 2

Người biểu tình Myanmar chạy trốn sau khi cảnh sát bắn đạn hơi cay. Ảnh: AP

Cũng tại Yangon, một phụ nữ đã chết vì lên cơn đau tim sau khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình của các giáo viên bằng lựu đạn gây choáng.

Ở miền Nam, 3 người thiệt mạng và hơn chục người bị thương khi cảnh sát nổ súng vào những người biểu tình ở thị trấn Dawei.

Hãng truyền thông Myanmar Now đưa tin hai người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay.

Myanmar trải qua ngày đẫm máu nhất ảnh 3
Myanmar trải qua ngày đẫm máu nhất ảnh 4

Myanmar đã bước sang tuần thứ tư bất ổn kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính. Ảnh: AP

Ít nhất 5 sinh viên đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở những nơi khác ở trung tâm thành phố Yangon vào Chủ nhật.

Chủ nhật đánh dấu ngày thứ hai quân đội tăng cường đàn áp những người biểu tình, trong đó hàng trăm người đã bị bắt giữ, bao gồm cả các nhà báo. Tại các thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar hôm thứ Bảy, lực lượng an ninh đã bắn hơi cay, đạn cao su, vòi rồng và bắn súng lên không để giải tán người biểu tình.

Theo CNN
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.