'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Làn sóng đầu tư vào Quảng Yên và Uông Bí trong năm 2022 đang diễn ra mạnh mẽ khi tuyến cao tốc 10 làn ven sông 9.500 tỷ đồng chính thức hoàn thiện vào quý III/2023.
Hạ tầng giao thông tại khu công nghiệp (KCN) Đông Mai đang được đầu tư mở rộng.
Hạ tầng giao thông tại khu công nghiệp (KCN) Đông Mai đang được đầu tư mở rộng.

Đồng bộ hạ tầng giao thông, mời gọi đầu tư

Thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, có cửa ngõ giao thương gần với Hải Dương & Hải Phòng. 2 địa phương sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch văn hóa tâm linh, cũng như kinh tế công nghiệp.

Trong tầm nhìn phát triển nơi đây thành cửa ngõ giao thương của châu Á, Quảng Ninh đã quy hoạch Khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên, định hướng phát triển thành khu kinh tế ven biển đa ngành. Thời gian xây dựng triển khai từ 2022 - 2035, nơi đây sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Khu kinh tế có tổng diện tích 13.303ha và được quy hoạch làm 2 phân khu chính gồm khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao có diện tích 6.403 ha thuộc 5 phường của thành phố Uông Bí (bao gồm Quang Trung, Trưng Vương, Phương Nam, Phương Đông, Yên Thanh) và 8 phường, xã của thị xã Quảng Yên bao gồm Đông Mai, Minh Thành, Sông Khoai, Cộng Hòa, Hiệp Hòa, Yên Giang, Tân An và Hoàng Tân.

Để hiện thực hóa quy hoạch này, Quảng Ninh đã tập trung phát triển hạ tầng giao thông mở đường cho làn sóng đầu tư hạ tầng, đô thị, khu công nghiệp.

'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên ảnh 1

Tuyến cao tốc ven sông hoàn thiện sẽ giúp Uông Bí - Đông Mai - Quảng Yên thu hút vốn FDI.

Cụ thể, UBND Tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt ngân sách 9.500 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường cao tốc ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đến thị xã Đông Triều, qua thị xã Quảng Yên và TP Uông Bí. Đây chính sẽ là động lực mới để thu hút hàng loạt các doanh nghiệp lớn đầu tư vào thị trường Uông Bí trong giai đoạn 2022 - 2025.

'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên ảnh 2

KCN Đông Mai điểm nhấn phát triển của chuỗi kinh tế công nghệ - công nghệ cao

Dòng vốn tỷ USD chảy vào khu kinh tế ven biển Quảng Ninh

Trong giai đoạn 2020-2025, ngoài nguồn lực đầu tư công, Quảng Ninh cũng thu hút được hàng loạt tên tuổi lớn trong các lĩnh vực đầu tư khu kinh tế ven biển Quảng Yên - Uông Bí.

Năm 2020, tập đoàn Vingroup được công nhận là nhà đầu tư dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh ngay thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long. Dự án được khởi công từ năm 2021 và trong vòng 10 năm, Vingroup sẽ rót vào đây 10 tỷ USD hoàn thiện dự án thành một khu đa chức năng, du lịch nghỉ dưỡng với chuỗi tiện ích khép kín.

'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên ảnh 3

Khu phức hợp Đô thị Hạ Long Xanh sẽ làm thay đổi bộ mặt khu kinh tế ven biển Quảng Yên - Uông Bí.

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh là điểm dừng chân tiếp theo của Tập đoàn Amata (Thái Lan) để xây dựng nên những thành phố công nghiệp - đô thị thông minh. Amata sẽ đầu tư gần 2 tỷ USD cho Dự án Amata Smart City 1.720 ha tại Quảng Ninh.

Nhà phát triển bất động sản TNR Holdings ghi dấu ấn tại thị xã Quảng Yên bằng dự án Khu đô thị TNR Stars Đông Mai. TNR Stars Đông Mai Quảng Yên là khu đô thị nổi bật nằm ngay mặt tiền đường Quốc Lộ 18, thuộc phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là vị trí trung tâm 4 khu công nghiệp - công nghệ cao phục vụ phát triển khu kinh tế ven biển 13.500ha Đông Mai - Quảng Yên.

'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên ảnh 4

Phối cảnh khu đô thị TNR Stars Đông Mai

Jinko Solar Hong Kong, một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, đã đến khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Uông Bí vào tháng 11/2020 và quyết định đầu tư 500 triệu USD ngay đầu năm 2021.

'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên ảnh 5

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Jinko Solar Hong Kong

Trước đó, Tập đoàn Foxconn cũng đã đầu tư vào KCN Đông Mai tại TX Quảng Yên và hiện đã đi vào sản xuất ổn định. Nhà đầu tư này còn đang có kế hoạch mở rộng quy mô dự án để nâng công suất hoạt động của nhà máy.

Một số dự án của Công ty kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam, Công ty Bumjin Electronics Co.Ltd, Công ty TNHH dệt may Weitai Hạ Long… cũng đã đi vào hoạt động và sản xuất ổn định.

Đặc biệt, để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp trọng điểm, thu hút cán bộ công nhân, Bộ Xây dựng chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên triển khai các khu nhà ở phục vụ phát triển khu công nghiệp tại các khu vực như Đông Mai, Uông Bí. Khu nhà công nhân cao tầng với đầy đủ tiện ích dịch vụ sẽ thúc đẩy kinh tế và bất động sản địa phương tạo tiền đề thu hút hàng loạt các nhà đầu tư FDI lớn vào Quảng Ninh.

'Nam châm' hút vốn FDI vào khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên ảnh 6

Lễ khởi công dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia ở KCN Đông Mai

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, dòng vốn hàng chục tỷ đô đã chảy vào khu kinh tế ven biển của vùng đất mỏ. Sự đồng bộ về hạ tầng cùng chiến lược kinh tế bài bản tại khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên sẽ giúp vùng đất này “lột xác” trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, khu vực đồng bằng sông Hồng và hướng tới là cửa ngõ giao thương của châu Á.

Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".
Hết thời gian hẹn, ngày 6/12, người dân đến HDTC làm việc nhưng không có kết quả.
Vụ KĐT An Phú - An Khánh: Công ty HDTC thất hứa với khách hàng
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hứa, hẹn đến ngày 4/12/2023 sẽ giải quyết dứt điểm các nền đất đã chuyển nhượng cho người dân từ hơn 20 năm trước nhưng chưa bàn giao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại thất hứa.