Nam sinh bị từ chối visa đi thi, Bộ Giáo dục 'nhờ' Đại sứ quán Mỹ hỗ trợ

(Ngày Nay) - Bộ đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ để hỗ trợ phỏng vấn lần ba học sinh; gửi email cho Ban tổ chức cuộc thi nhờ can thiệp.
Nam sinh bị từ chối visa đi thi, Bộ Giáo dục 'nhờ' Đại sứ quán Mỹ hỗ trợ

Chiều 2/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, em Mai Nhật Anh (trường THPT chuyên Phan Bội Châu) cùng thầy giáo Mai Văn Quyền có thể mất cơ hội sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh phổ thông (Intel ISEF) do không được cấp visa.

Đề tài Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển do hai em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh sáng chế với sự hướng dẫn của thầy Mai Văn Quyền đã giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực miền Bắc, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hồi tháng 3/2018. Sáng chế của hai nam sinh Nghệ An cùng 7 đề tài khác được lựa chọn tham dự cuộc thi Intel ISEF tổ chức hàng năm ở Mỹ.

Nam sinh bị từ chối visa đi thi, Bộ Giáo dục 'nhờ' Đại sứ quán Mỹ hỗ trợ ảnh 1Thầy Quyền và hai học sinh của mình

Trước đó, ngày 16/4, trong lần phỏng vấn thứ nhất, Đại sứ quán Mỹ chỉ đồng ý cấp visa cho Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An. Sáng 2/5, trong vòng phỏng vấn tiếp theo, em Nhật Anh và thầy Quyền vẫn bị từ chối cấp visa. "Tôi và học sinh bị từ chối đều không biết lý do vì Đại sứ quán không giải thích", thầy Quyền nói và cho biết sẽ tiếp tục làm thủ tục để chờ cơ hội được phỏng vấn lần thứ ba.

Theo lịch vào ngày 11/5, đoàn phải lên đường sang Mỹ và ngày 13/5 tham dự cuộc thi. Vì vậy, với việc đợi lịch phỏng vấn lần ba, hai thầy trò có thể  không kịp, hai nam sinh người Nghệ An sẽ mất cơ hội...

Ngay sau đó 1 ngày, Vụ phó Giáo dục trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực hỗ trợ học sinh Mai Nhật Anh và thầy giáo Mai Văn Quyền (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), để được cấp visa sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF). Máy biến nước biển thành nước ngọt của Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long là một trong tám đề tài được Bộ Giáo dục lựa chọn qua vòng thuyết trình tiếng Anh, từ 25 dự án giải nhất Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

"Cục Hợp tác quốc tế đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ để hỗ trợ phỏng vấn lần ba học sinh Mai Anh và thầy giáo Quyền. Vụ Giáo dục trung học đồng thời gửi email cho Ban tổ chức cuộc thi Intel ISEF nhờ can thiệp", ông Thành nói.

"Nhật Anh là trưởng nhóm đề tài nghiên cứu. Trong những lần trình bày bằng tiếng Anh, em đều thể hiện rất tốt. Do đó, việc trượt visa của học sinh này và giáo viên Quyền không phải vì khả năng ngoại ngữ", ông Thành khẳng định.

Tổng hợp

Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.