Nam Sudan tuyên bố bùng phát dịch sởi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/12, Bộ Y tế Nam Sudan đã tuyên bố bùng phát dịch sởi sau khi các thống kê dịch tễ học cho thấy số ca mắc bệnh được xác nhận ở nước này tăng đều đặn trong 38 tuần qua.
Tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc Cơ quan y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Nam Sudan - ông John Rumunu - cho biết: “Với số ca mắc bệnh sởi được xác nhận trên cả nước, Bộ Y tế chính thức tuyên bố bùng phát dịch sởi ở Nam Sudan”.

Đến nay, đã có 31 trường hợp tử vong và 2.471 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo tại 22 khu vực trên cả nước.

Theo Bộ Y tế Nam Sudan, nước này đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch sởi lặp đi lặp lại từ năm 2021 tới nay, chủ yếu là do việc tiêm chủng định kỳ bị gián đoạn và việc triển khai các chiến dịch tiêm tăng cường không đầy đủ.

Chiến dịch tiêm vaccine sởi quốc gia của Nam Sudan được triển khai lần gần nhất vào năm 2020, với tỷ lệ tiêm chủng dưới 85% - thấp hơn mục tiêu khuyến nghị là 95%.

Ông Rumunu cho biết với việc tuyên bố bùng phát dịch, một cuộc điều tra dịch tễ học sẽ ngay lập tức được triển khai nhằm xác định mức độ lây truyền của virus. Ngoài ra, Nam Sudan cũng sẽ củng cố hệ thống tiêm chủng định kỳ trên toàn quốc, triển khai các chiến dịch tiêm phòng sởi và quản lý các biến chứng do dịch bệnh gây ra.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.