Năm triệu người lao động đã bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Trong 4 tháng đầu năm, số lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệch COVID-19 lên tới gần 5 triệu người. Trong số đó, ngành công nghiệp chế biến-chế tạo bị ảnh hưởng lớn nhất với 1,2 triệu lao động.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/4, dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến đời sống 5 triệu người lao động, khiến họ phải tạm nghỉ việc hoặc thất nghiệp kể từ đầu năm đến nay.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết từ đầu năm tới nay, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động khoảng là 75,4% dân số (từ 15 tuổi trở lên), xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua và thấp hơn 1,2-1,3% so với quý trước và cùng kỳ các năm trước.

Trong 4 tháng đầu năm, số lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệch COVID-19 lên tới gần 5 triệu người. Trong số đó, ngành công nghiệp chế biến-chế tạo bị ảnh hưởng lớn nhất với 1,2 triệu lao động, tiếp đến là lĩnh vực bán buôn-bán lẻ khoảng 1,1 triệu lao động và ngành dịch vụ lưu trú-ăn uống là 740.000 lao động. Trong tổng số các lao động bị ảnh hưởng có đến 59% là tạm nghỉ việc, 28% phải thực hiện giãn cách công việc (hoặc nghỉ luân phiên) và 13% trong số họ đã mất việc làm.

Tại khảo sát này, Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra gần 85% doanh nghiệp đã bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa phải chịu tổn thương nhiều nhất, khi “tự đánh giá khó khăn trong 4 tháng đầu năm” với tỷ lệ là 90%.

Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh, một số doanh nghiệp đã nỗ lực thích ứng để vượt qua giai đoạn khó khăn. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động cho biết 5,3% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng cho biết họ đã tranh thủ thời gian này để đào tạo nâng cao tay nghề cũng như trình độ chuyên nghiệp cho người lao động.

“Đây là phản ứng chủ động, tích cực và đáng ghi nhận của doanh nghiệp nhằm thích ứng với bối cảnh của dịch bệnh, cùng Chính phủ và người lao động chung tay từng bước vượt qua thách thức, khó khăn,” bà Thủy chia sẻ.

Ông Vinh cho biết thêm đây là lần đầu tiên Tổng cục Thống kê công bố về tình hình lao động-việc làm trong quý. Thời gian tới, Tổng cục sẽ tổ chức định kỳ báo cáo trên với quan điểm chuyên sâu và chi tiết liên quan tới thị trường lao động, việc làm.

Về kiến nghị giải pháp, ông Vinh cho rằng Chính phủ đã phản ứng nhanh nhạy khi đưa ra nhiều gói hỗ trợ thiết thực. Tuy nhiên, điều quan trọng bây giờ là phải triển khai nhanh và đúng, trúng đối tượng cần được hỗ trợ. Ngoài ra, ông Vinh cũng đề xuất việc xem xét triển khai chính sách kích cầu nội địa nhằm tạo công ăn việc làm cũng như tăng cường sản xuất trong nước.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.
Hoa hậu Vanessa Pulgarín, cùng Á hậu 1 Faith Maria Porter và Á hậu 2 Nguyễn Hương Giang. Ảnh: MGI/Facebook
Hương Giang xuất sắc đoạt ngôi Á hậu 2 Miss Grand All Stars 2026
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.