Nạn buôn lậu vũ khí diễn biến nghiêm trọng trong thời gian dài ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin từ các tài liệu rò rỉ sau vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Quốc phòng Mexico (Sedena) cho thấy chính phủ nước này trong gần 10 năm qua đã thu giữ 115.496 vũ khí nhập lậu, chủ yếu là từ Mỹ.
Nạn buôn lậu vũ khí diễn biến nghiêm trọng trong thời gian dài ở Mexico

Một báo cáo của Trung tâm Kế hoạch, Phân tích và Thông tin Quốc gia về chống tội phạm (Cenapi) xác nhận từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2019, nhà chức trách Mexico đã thu giữ 61.451 vũ khí bất hợp pháp, trong đó 57% là súng trường. Báo cáo nhấn mạnh lượng lớn vũ khí được phát hiện ở khu vực biên giới tiếp giáp các bang của Mỹ đứng đầu về số lượng giấy phép buôn bán vũ khí, như Texas, California, Arizona và New Mexico. Một biểu đồ bị rò rỉ thể hiện Texas là bang cung cấp nhiều vũ khí nhất cho tội phạm có tổ chức ở Mexico, trong đó có Los Zetas, Cártel Jalisco Nueva Generación và Cártel de Sinaloa.

Một báo cáo khác chỉ rõ từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2019, hầu hết các loại vũ khí nhập khẩu trái phép vào Mexico đều nằm ở các bang “khét tiếng” về bạo lực như Tamaulipas, Michoacan, Guerrero và Sinaloa. Thông tin do Cenapi có được thông qua hệ thống theo dõi E-Trace của Mỹ cho thấy 60% vũ khí đến từ quốc gia này, ngoài ra, 7,2% từ Tây Ban Nha, 5,6% từ Italy và 5% từ Áo. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến ngày 25/8 vừa qua, Mexico đã thu giữ 54.045 vũ khí.

Những bức thư điện tử bị rò rỉ của Sedena đưa ra nhiều đánh giá về tác động của nạn buôn bán vũ khí ở Mexico, đồng thời đề cập đến những nỗ lực liên ngành nhằm phòng, chống vấn nạn này, trước khi Chính phủ Mexico lần đầu tiên đệ đơn kiện 11 nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Trong đó, một bức thư điện tử tiết lộ Chính phủ Mexico đang giám sát 5 công ty có trụ sở tại 2 bang Arizona và Texas của Mỹ vì bán số lượng lớn vũ khí cho cùng một khách hàng.

Sau khi vụ kiện đầu tiên bị tòa án ở bang Massachusetts (Mỹ) bác bỏ hồi tháng trước, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard tuyên bố Chính phủ Mexico đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại 5 doanh nghiệp bán vũ khí tại bang Arizona.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.