Nạn buôn lậu vũ khí diễn biến nghiêm trọng trong thời gian dài ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin từ các tài liệu rò rỉ sau vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Quốc phòng Mexico (Sedena) cho thấy chính phủ nước này trong gần 10 năm qua đã thu giữ 115.496 vũ khí nhập lậu, chủ yếu là từ Mỹ.
Nạn buôn lậu vũ khí diễn biến nghiêm trọng trong thời gian dài ở Mexico

Một báo cáo của Trung tâm Kế hoạch, Phân tích và Thông tin Quốc gia về chống tội phạm (Cenapi) xác nhận từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2019, nhà chức trách Mexico đã thu giữ 61.451 vũ khí bất hợp pháp, trong đó 57% là súng trường. Báo cáo nhấn mạnh lượng lớn vũ khí được phát hiện ở khu vực biên giới tiếp giáp các bang của Mỹ đứng đầu về số lượng giấy phép buôn bán vũ khí, như Texas, California, Arizona và New Mexico. Một biểu đồ bị rò rỉ thể hiện Texas là bang cung cấp nhiều vũ khí nhất cho tội phạm có tổ chức ở Mexico, trong đó có Los Zetas, Cártel Jalisco Nueva Generación và Cártel de Sinaloa.

Một báo cáo khác chỉ rõ từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2019, hầu hết các loại vũ khí nhập khẩu trái phép vào Mexico đều nằm ở các bang “khét tiếng” về bạo lực như Tamaulipas, Michoacan, Guerrero và Sinaloa. Thông tin do Cenapi có được thông qua hệ thống theo dõi E-Trace của Mỹ cho thấy 60% vũ khí đến từ quốc gia này, ngoài ra, 7,2% từ Tây Ban Nha, 5,6% từ Italy và 5% từ Áo. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến ngày 25/8 vừa qua, Mexico đã thu giữ 54.045 vũ khí.

Những bức thư điện tử bị rò rỉ của Sedena đưa ra nhiều đánh giá về tác động của nạn buôn bán vũ khí ở Mexico, đồng thời đề cập đến những nỗ lực liên ngành nhằm phòng, chống vấn nạn này, trước khi Chính phủ Mexico lần đầu tiên đệ đơn kiện 11 nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Trong đó, một bức thư điện tử tiết lộ Chính phủ Mexico đang giám sát 5 công ty có trụ sở tại 2 bang Arizona và Texas của Mỹ vì bán số lượng lớn vũ khí cho cùng một khách hàng.

Sau khi vụ kiện đầu tiên bị tòa án ở bang Massachusetts (Mỹ) bác bỏ hồi tháng trước, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard tuyên bố Chính phủ Mexico đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại 5 doanh nghiệp bán vũ khí tại bang Arizona.

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.