Nạn buôn lậu vũ khí diễn biến nghiêm trọng trong thời gian dài ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin từ các tài liệu rò rỉ sau vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Quốc phòng Mexico (Sedena) cho thấy chính phủ nước này trong gần 10 năm qua đã thu giữ 115.496 vũ khí nhập lậu, chủ yếu là từ Mỹ.
Nạn buôn lậu vũ khí diễn biến nghiêm trọng trong thời gian dài ở Mexico

Một báo cáo của Trung tâm Kế hoạch, Phân tích và Thông tin Quốc gia về chống tội phạm (Cenapi) xác nhận từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2019, nhà chức trách Mexico đã thu giữ 61.451 vũ khí bất hợp pháp, trong đó 57% là súng trường. Báo cáo nhấn mạnh lượng lớn vũ khí được phát hiện ở khu vực biên giới tiếp giáp các bang của Mỹ đứng đầu về số lượng giấy phép buôn bán vũ khí, như Texas, California, Arizona và New Mexico. Một biểu đồ bị rò rỉ thể hiện Texas là bang cung cấp nhiều vũ khí nhất cho tội phạm có tổ chức ở Mexico, trong đó có Los Zetas, Cártel Jalisco Nueva Generación và Cártel de Sinaloa.

Một báo cáo khác chỉ rõ từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2019, hầu hết các loại vũ khí nhập khẩu trái phép vào Mexico đều nằm ở các bang “khét tiếng” về bạo lực như Tamaulipas, Michoacan, Guerrero và Sinaloa. Thông tin do Cenapi có được thông qua hệ thống theo dõi E-Trace của Mỹ cho thấy 60% vũ khí đến từ quốc gia này, ngoài ra, 7,2% từ Tây Ban Nha, 5,6% từ Italy và 5% từ Áo. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến ngày 25/8 vừa qua, Mexico đã thu giữ 54.045 vũ khí.

Những bức thư điện tử bị rò rỉ của Sedena đưa ra nhiều đánh giá về tác động của nạn buôn bán vũ khí ở Mexico, đồng thời đề cập đến những nỗ lực liên ngành nhằm phòng, chống vấn nạn này, trước khi Chính phủ Mexico lần đầu tiên đệ đơn kiện 11 nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Trong đó, một bức thư điện tử tiết lộ Chính phủ Mexico đang giám sát 5 công ty có trụ sở tại 2 bang Arizona và Texas của Mỹ vì bán số lượng lớn vũ khí cho cùng một khách hàng.

Sau khi vụ kiện đầu tiên bị tòa án ở bang Massachusetts (Mỹ) bác bỏ hồi tháng trước, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard tuyên bố Chính phủ Mexico đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại 5 doanh nghiệp bán vũ khí tại bang Arizona.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.