Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java

Cảnh sát quốc gia Indonesia ngày 12/6 cho biết khoảng 26 con tê giác Java quý hiếm đã bị giết chết kể từ năm 2018 đến nay. Loài tê giác đặc hữu của Java đang bị đe dọa nghiêm trọng và nhà chức trách cho rằng chỉ còn lại khoảng 82 con ở Công viên Quốc gia Ujung Kulon.

Giới chức cảnh sát cho biết 14 nghi phạm đã được xác định có liên quan đến vụ giết hại tê giác nói trên, trong khi 8 đối tượng bị tình nghi thuộc 2 nhóm săn trộm tê giác vẫn đang lẩn trốn.

Một tòa án ở Banten đã kết án đối tượng cầm đầu một trong những nhóm săn trộm tê giác 12 năm tù giam, sau khi người này bị kết tội đã giết chết ít nhất 6 con tê giác Java tại Công viên quốc gia, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2023.

Ông Ardi Andono, người đứng đầu Công viên Quốc gia Ujung Kulon, cho biết an ninh sẽ được tăng cường tại công viên này. Theo đó, công viên sẽ thiết lập hệ thống bảo vệ toàn diện cho bán đảo rộng 35.000 ha.

Các nhân viên đang thực hiện tuần tra 24 giờ/ngày cả trên đất liền và trên biển”. Số đội tuần tra cũng tăng từ 4 lên 7 đội và được trang bị máy bay không người lái nhiệt và camera để theo dõi mọi hoạt động xâm nhập.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà