Tái hoang dã tê giác trắng Nam Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức phi lợi nhuận African Parks ngày 16/5 đã bắt đầu di dời những con tê giác trắng phương Nam được nuôi nhốt ở nước này đến các khu vực hoang dã được bảo vệ, sau khi mua đàn động vật tư nhân lớn nhất thế giới này hồi năm ngoái.
Tái hoang dã tê giác trắng Nam Phi

African Parks - có trụ sở tại thành phố Johannesburg (Nam Phi) - quản lý 22 khu bảo tồn với tổng diện tích 20 triệu hécta nằm tại 12 quốc gia trên khắp châu Phi từ Angola đến Nam Sudan.

Tê giác trắng phương Nam là mục tiêu của các đối tượng săn trộm ở Nam Phi trong hơn một thập kỷ qua. Đây là loài phổ biến nhất trong số 5 loài tê giác trên thế giới. African Parks có kế hoạch khôi phục quần thể tê giác trắng phương Nam tại Khu bảo tồn Munywana - nơi từng là một phần của phạm vi tự nhiên của chúng. African Parks cho biết đã tặng 40 con trong số 2.000 con tê giác mà họ đang có cho khu bảo tồn thuộc sở hữu của cộng đồng ở phía Bắc tỉnh KwaZulu Natal này.

Trong thông báo ngày 16/5, ông Peter Fearnhead - Giám đốc điều hành African Parks – nêu rõ: “Sự thành công trong việc tái hoang dã 2.000 con tê giác này phụ thuộc vào các khu vực được bảo vệ tốt và được quản lý hiệu quả trên khắp châu Phi, trong đó Khu bảo tồn Munywana là một ví dụ điển hình”.

African Parks đã mua lại trang trại Dự án Tê giác Bạch kim của ông John Hume – một chủ sở hữu đã hơn 80 tuổi – hồi năm ngoái. Ông Hume đã bắt đầu nuôi những con tê giác này từ năm 2009, với tổng kinh phí khoảng 150 triệu USD. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, ông buộc phải bán lại trang trại nằm cách thành phố Johannesburg khoảng 160 km về phía Tây Nam này.

Số lượng tê giác ở châu Phi đã bị suy giảm sau một thế kỷ trở thành mục tiêu của các đối tượng săn trộm. Trên thế giới hiện còn khoảng 13.000 con tê giác trắng phương Nam, hầu hết sống ở Nam Phi.

African Parks được thành lập vào năm 2000 với mục tiêu khắc phục tình trạng suy giảm các khu bảo tồn trên khắp châu Phi, do quản lý kém và thiếu kinh phí. Tổ chức này nhận được sự hỗ trợ của nhiều quỹ từ thiện như Quỹ Howard G. Buffett; Quỹ Rob và Melani Walton (cùng của Mỹ) và quỹ do gia đình tỷ phú Oppenheimer của Nam Phi và ông trùm thiết bị y tế Thụy Sĩ Hansjoerg Wyss đồng sáng lập.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.