Nắng gắt có thể tiêu diệt virus corona trong 34 phút

Theo một nghiên cứu mới, ánh nắng chói chang của mùa hè có khả năng quét sạch ít nhất 90% virus corona khu trú trên các bề mặt chỉ trong 34 phút.
 Nắng gắt giữa trưa hè có thể tiêu diệt virus corona trên bề mặt.
Nắng gắt giữa trưa hè có thể tiêu diệt virus corona trên bề mặt.

Trong một nghiên cứu được công bố hồi đầu tháng này, các nhà nghiên cứu cho biết, ánh nắng giữa trưa tại hầu hết các thành phố ở Mỹ và khắp thế giới có khả năng cực cao trong việc tiêu diệt chủng virus gây ra COVID-19 khi chúng bị bắn ra các bề mặt từ những cơn ho hoặc hắt hơi.

Nghiên cứu do 2 nhà khoa học Jose-Luis Sagripanti và David Lyussy, thuộc quân đội và cục Quản lý thực, dược phẩm Mỹ nghỉ hưu tiến hành, được đang trên tạp chí Quang hóa sinh học. Nghiên cứu nay đã phát hiện ra rằng, chủng virus chết người này lây nhiễm mạnh nhất từ tháng 12 đến tháng 3, khi nó có thể sống trên bề mặt tới một ngày hoặc nhiều hơn với nguy cơ tái nhiễm vào không khí và lây truyền ở hầu hết các thành phố.

Hai nhà khoa học đã theo dõi cách thức tia UVB trong ánh nắng tiêu diệt virus tại các thành phố khác nhau trên phạm vi toàn cầu trong các thời điểm khác nhau của năm. Họ đã sử dụng một mô hình mà trước đây, người ta đã sử dụng để tính khả năng “sát thủ” của ánh nắng trước các loại virus như Ebola và Lassa.

Nghiên cứu cũng cho thấy, lệnh bắt buộc người dân ở trong nhà với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của virus corona có thể có hại hơn là có lợi.

“Ngược lại, những người khỏe mạnh sẽ nhận được ánh sáng mặt trời khi ở ngoài trời, điều đó giúp họ bị phơi nhiễm với liều virus thấp hơn và có nhiều cơ hội hơn để tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả”, nghiên cứu cho biết.

Trong quá khứ có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thời gian xảy ra dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 -1919, những bệnh nhân được tiếp xúc với không khí trong lành và ánh nắng mặt trời tại các bệnh viện ngoài trời đã có cơ hội sống sót cao hơn.

Bằng chứng mới này được đưa ra nhiều tháng sau khi các chuyên gia y tế bác bỏ ý kiến cho rằng loại virus này không lây lan ở vùng có khí hậu nóng hơn.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.