Nắng nóng 45 độ C đe dọa cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Khí tượng quốc gia Ấn Độ dự báo hiện tượng nắng nóng bất thường sẽ kéo dài từ tháng 4 tới tháng 6 ở nước này, trùng thời điểm Ấn Độ tổ chức cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất thế giới.
Nắng nóng 45 độ C đe dọa cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

Sáng 19/4, Ankush Jha và vợ Radika dậy sớm đến một điểm bỏ phiếu cách nhà 2,6 km ở bang Rajasthan để thực hiện nghĩa vụ cử tri. Cặp đôi muốn trở thành một trong những người đầu tiên bỏ phiếu.

Tuy nhiên, một phần nguyên nhân khiến Jha đến sớm là bởi vợ chồng ông muốn tránh việc chờ đợi bỏ phiếu trong cái nắng nóng ban ngày. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất của Ấn Độ vào năm 2019, ông đã suýt ngất xỉu sau khi xếp hàng chờ suốt 4 tiếng đồng hồ dưới cái nắng như thiêu đốt.

“Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu đi bỏ phiếu sớm để tránh nhiệt độ tăng cao, vì tôi và vợ có vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi quyết định đi sớm để tránh mức nhiệt không thể chịu đựng được. Tôi đã chờ hàng tuần để bỏ phiếu trong ngày này”, cử tri 42 tuổi chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Hàng triệu người Ấn Độ đã bắt đầu bỏ phiếu vào sáng 19/4 trong giai đoạn đầu tiên của cuộc bầu cử. Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong 6 tuần và quyết định liệu Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có giành được nhiệm kỳ thứ ba hay không. Mặc dù trọng tâm là chính trị nhưng một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm nay được nhiều chuyên gia đánh giá là thời tiết.

Đầu tháng 4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cảnh báo nhiệt độ từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ trở nên cao bất thường trên hầu hết đất nước.

Dự báo của họ được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc cảnh báo năm 2024 có thể còn nóng hơn năm 2023 - năm ấm nhất được ghi nhận Trái đất và là năm nóng thứ hai của Ấn Độ.

Các nhà môi trường và chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại về tính khả thi của việc tiến hành các cuộc vận động và bỏ phiếu như dự kiến. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp để ngăn chặn cử tri gặp phải những mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe.

Aditya Valiathan Pillai, thành viên của Tổ chức Hợp tác Tương lai Bền vững có trụ sở tại New Delhi, cho rằng cử tri sẽ cần được bảo vệ tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay: “Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo mỗi điểm bỏ phiếu đều có đủ bóng râm. Việc xếp hàng dài dưới cái nắng như thiêu đốt có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe cho cử tri, đặc biệt là những người lao động chân tay”.

Ông Pillai cho biết các điểm bỏ phiếu nên cung cấp thiết bị làm mát và không gian dành cho những người gặp phải các triệu chứng say nắng. Xe cứu thương được trang bị máy điều hòa không khí cũng phải sẵn sàng ở những khu vực được dự đoán sẽ phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt.

Trong vài năm qua, biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng ngày càng trở nên phổ biến ở Ấn Độ, khiến hàng trăm người thiệt mạng, phần lớn là những người lao động làm việc bên ngoài trời. Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2023, đã có 252 trường hợp tử vong do nắng nóng trên khắp cả nước.

Ngày 19/4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đưa ra cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại các bang Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, khi nhiệt độ cao tới 45 độ C.

Trước cảnh báo trên, Bộ Y tế Ấn Độ đã tổ chức một cuộc họp với Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia vào tuần trước để đánh giá mức độ chuẩn bị của nước này nhằm giải quyết mọi trường hợp khẩn cấp có thể phát sinh.

Các nhà chức trách đã đưa ra hướng dẫn về cách chống nóng, chẳng hạn như tránh ra ngoài nắng từ trưa đến 3 giờ chiều, mặc quần áo cotton và uống nhiều nước.

Nhìn chung cử tri ở Ấn Độ phản ứng tích cực với các kế hoạch của chính phủ. Nhiều cử tri đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn khi bỏ phiếu. Một số tránh bỏ phiếu giữa ngày, trong khi những người khác mang theo nước và ô đến các điểm bỏ phiếu.

Chính phủ có kế hoạch tạo ra một cơ sở dữ liệu trung tâm đối chiếu dữ liệu về các trường hợp say nắng và tử vong ở mỗi bang trong bối cảnh nắng nóng gay gắt mùa hè.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã khuyến cáo các quan chức bầu cử ở mỗi bang nâng cao nhận thức về thời tiết khắc nghiệt và hỗ trợ cử tri. Tiến sĩ Renu Poonia, điều phối viên bỏ phiếu ở Rajasthan, chia sẻ: “Chúng tôi đã lắp đặt các trạm y tế và phát quà như áo phông, đồng hồ, kính râm thu hút những cử tri đến bỏ phiếu sớm”.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.