Nắng nóng 45 độ C đe dọa cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Khí tượng quốc gia Ấn Độ dự báo hiện tượng nắng nóng bất thường sẽ kéo dài từ tháng 4 tới tháng 6 ở nước này, trùng thời điểm Ấn Độ tổ chức cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất thế giới.
Nắng nóng 45 độ C đe dọa cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

Sáng 19/4, Ankush Jha và vợ Radika dậy sớm đến một điểm bỏ phiếu cách nhà 2,6 km ở bang Rajasthan để thực hiện nghĩa vụ cử tri. Cặp đôi muốn trở thành một trong những người đầu tiên bỏ phiếu.

Tuy nhiên, một phần nguyên nhân khiến Jha đến sớm là bởi vợ chồng ông muốn tránh việc chờ đợi bỏ phiếu trong cái nắng nóng ban ngày. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất của Ấn Độ vào năm 2019, ông đã suýt ngất xỉu sau khi xếp hàng chờ suốt 4 tiếng đồng hồ dưới cái nắng như thiêu đốt.

“Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu đi bỏ phiếu sớm để tránh nhiệt độ tăng cao, vì tôi và vợ có vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi quyết định đi sớm để tránh mức nhiệt không thể chịu đựng được. Tôi đã chờ hàng tuần để bỏ phiếu trong ngày này”, cử tri 42 tuổi chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Hàng triệu người Ấn Độ đã bắt đầu bỏ phiếu vào sáng 19/4 trong giai đoạn đầu tiên của cuộc bầu cử. Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong 6 tuần và quyết định liệu Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có giành được nhiệm kỳ thứ ba hay không. Mặc dù trọng tâm là chính trị nhưng một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm nay được nhiều chuyên gia đánh giá là thời tiết.

Đầu tháng 4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cảnh báo nhiệt độ từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ trở nên cao bất thường trên hầu hết đất nước.

Dự báo của họ được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc cảnh báo năm 2024 có thể còn nóng hơn năm 2023 - năm ấm nhất được ghi nhận Trái đất và là năm nóng thứ hai của Ấn Độ.

Các nhà môi trường và chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại về tính khả thi của việc tiến hành các cuộc vận động và bỏ phiếu như dự kiến. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp để ngăn chặn cử tri gặp phải những mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe.

Aditya Valiathan Pillai, thành viên của Tổ chức Hợp tác Tương lai Bền vững có trụ sở tại New Delhi, cho rằng cử tri sẽ cần được bảo vệ tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay: “Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo mỗi điểm bỏ phiếu đều có đủ bóng râm. Việc xếp hàng dài dưới cái nắng như thiêu đốt có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe cho cử tri, đặc biệt là những người lao động chân tay”.

Ông Pillai cho biết các điểm bỏ phiếu nên cung cấp thiết bị làm mát và không gian dành cho những người gặp phải các triệu chứng say nắng. Xe cứu thương được trang bị máy điều hòa không khí cũng phải sẵn sàng ở những khu vực được dự đoán sẽ phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt.

Trong vài năm qua, biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng ngày càng trở nên phổ biến ở Ấn Độ, khiến hàng trăm người thiệt mạng, phần lớn là những người lao động làm việc bên ngoài trời. Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2023, đã có 252 trường hợp tử vong do nắng nóng trên khắp cả nước.

Ngày 19/4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đưa ra cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại các bang Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, khi nhiệt độ cao tới 45 độ C.

Trước cảnh báo trên, Bộ Y tế Ấn Độ đã tổ chức một cuộc họp với Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia vào tuần trước để đánh giá mức độ chuẩn bị của nước này nhằm giải quyết mọi trường hợp khẩn cấp có thể phát sinh.

Các nhà chức trách đã đưa ra hướng dẫn về cách chống nóng, chẳng hạn như tránh ra ngoài nắng từ trưa đến 3 giờ chiều, mặc quần áo cotton và uống nhiều nước.

Nhìn chung cử tri ở Ấn Độ phản ứng tích cực với các kế hoạch của chính phủ. Nhiều cử tri đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn khi bỏ phiếu. Một số tránh bỏ phiếu giữa ngày, trong khi những người khác mang theo nước và ô đến các điểm bỏ phiếu.

Chính phủ có kế hoạch tạo ra một cơ sở dữ liệu trung tâm đối chiếu dữ liệu về các trường hợp say nắng và tử vong ở mỗi bang trong bối cảnh nắng nóng gay gắt mùa hè.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã khuyến cáo các quan chức bầu cử ở mỗi bang nâng cao nhận thức về thời tiết khắc nghiệt và hỗ trợ cử tri. Tiến sĩ Renu Poonia, điều phối viên bỏ phiếu ở Rajasthan, chia sẻ: “Chúng tôi đã lắp đặt các trạm y tế và phát quà như áo phông, đồng hồ, kính râm thu hút những cử tri đến bỏ phiếu sớm”.

Phó Tổng thống JD Vance và vợ, bà Usha, gặp gỡ các thành viên quân đội Mỹ tại Căn cứ Không gian Pituffik ở Greenland năm 2025. Hệ thống phòng thủ tên lửa này là căn cứ duy nhất đang hoạt động của Mỹ trên hòn đảo.
Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland
(Ngày Nay) - Giữa lúc chiến sự Iran leo thang, Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland, cho thấy sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với hòn đảo Bắc Cực khổng lồ này vẫn chưa hề suy giảm.
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 1/4, đại diện Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, từ ngày 17 - 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, đặc sắc, mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
(Ngày Nay) - Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất. Theo các nguồn tin thân cận, đây được coi là bước đột phá mới cho công nghệ trợ lý số đã gần 15 năm tuổi này.
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
(Ngày Nay) - Những căn duplex trên cao giữa nội đô Hà Nội, nơi ba lớp di sản giao hòa trong một không gian sống tinh khiết đang trở thành xu hướng an cư mới được giới thượng lưu, tinh hoa ưa chuộng.