Nắng nóng 'chết người' tại Bắc Mỹ sẽ sớm lặp lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành ở miền Tây nước Mỹ và Canada hồi cuối tháng 6 vừa qua đáng lẽ "hầu như không thể" xảy ra nếu không có những tác động do con người gây ra biến đổi khí hậu. Đây là kết luận của một nhóm nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới đưa ra ngày 7/7.
Nắng nóng 'chết người' tại Bắc Mỹ sẽ sớm lặp lại

Trong công trình nghiên cứu, tổ chức Liên minh Thời tiết thế giới (WWA) cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu do khí thải nhà kính sinh ra trong các hoạt động của con người đã làm tăng ít nhất 150 lần khả năng xảy ra nắng nóng ở Mỹ và Canada. Các nhà khoa học cảnh báo nếu lượng khí phát thải trong bầu khí quyển vẫn tiếp tục gia tăng, đến năm 2040, cứ mỗi 5-10 năm lại có nguy cơ xảy ra một đợt nắng nóng kinh hoàng.

Khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương bao trùm nhiều bang của Mỹ và Canada đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục, trong đó thị trấn Lytton thuộc tỉnh British Columbia của Canada ghi nhận nhiệt độ lên tới 49,5 độ C - mức cao chưa từng có trong lịch sử nước này.

Phát biểu họp báo công bố kết quả nghiên cứu, chuyên gia khí hậu học tại Đại học Oxford (Anh) Friederike Otto khẳng định: "Chắc chắn là biến đổi khí hậu đã gây tác động mạnh mẽ". Ông cảnh báo, cho đến nay, nắng nóng là hiện tượng thời tiết cực đoan gây tử vong cao nhất.

Trong báo cáo công bố trước đó cùng ngày, Cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu Copernicus cho biết Bắc Mỹ vừa trải qua tháng 6 nóng nhất trong lịch sử do các đợt nắng nóng nguy hiểm đến sức khỏe con người xảy ra ở nhiều khu vực.

Theo Copernicus, nhiệt độ trung bình tại Bắc Mỹ trong tháng 6/2021 cao hơn 1,2 độ C so với mức trung bình ghi nhận cùng kỳ giai đoạn 1991-2020. Đợt nóng này đã khiến hơn 700 người tại khu vực Tây Canada tử vong và gây ra hàng chục vụ cháy rừng trên diện rộng. Copernicus nhận định tháng 6 nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ phản ánh các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.

Trước đó, theo nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công bố hồi tháng 5 vừa qua, có 40% khả năng nhiệt độ Trái Đất tạm thời tăng ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong vòng 5 năm tới, và tỷ lệ này có nguy cơ tăng hơn nữa.

WMO nhấn mạnh kết quả này không có nghĩa mức tăng nhiệt độ Trái Đất sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã đề ra. Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas, nghiên cứu cho thấy nhiệt độ Trái Đất đang “tiến gần và có thể không tránh khỏi ngưỡng tăng này”. Ông cho rằng kết quả nghiên cứu là một lời cảnh tỉnh nữa để kêu gọi thế giới giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.