NASA chỉ trích việc Trung Quốc để các mảnh tên lửa rơi tự do

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã chỉ trích Trung Quốc vì đã không "đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm" sau khi các mảnh vỡ từ tên lửa của nước này rơi tự do xuống Ấn Độ Dương vào đêm thứ Bảy tuần trước.
NASA chỉ trích việc Trung Quốc để các mảnh tên lửa rơi tự do

"Các quốc gia tham gia du hành vũ trụ phải giảm thiểu rủi ro đối với con người và tài sản trên Trái đất khi các vật thể rơi trở lại bề mặt và tối đa hóa tính minh bạch liên quan đến các hoạt động đó", cựu thượng nghị sĩ Bill Nelson - quản trị viên NASA, cho biết trong một tuyên bố. "Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ của họ".

Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng hầu hết các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B đã bốc cháy khi quay trở lại bầu khí quyển trước khi rơi xuống vùng biển phía tây quần đảo Maldives.

Tên lửa Trường Chinh 5B cao hơn 32 m và nặng hơn 18 tấn được phóng lên quỹ đạo hôm 29/4 mang theo một phần của trạm vũ trụ của Trung Quốc. Sau khi sử dụng hết nhiên liệu, tên lửa đã hoàn toàn mất kiểm soát trước khi quay trở lại Trái đất.

Hầu hết các tên lửa được sử dụng để mang vệ tinh và các vật thể khác vào không gian đều tiến hành các chuyến bay trở lại có kiểm soát hơn nhắm vào đại dương hoặc trôi nổi ngoài không gian trong nhiều thập kỷ hoặc thế kỷ.

"Tên lửa Trường Chinh được thiết kế theo cách tách những bộ phận lớn ở quỹ đạo thấp", nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell tại Đại học Harvard, cho biết.

Trong trường hợp này, không thể chắc chắn chính xác khi nào hoặc vị trí của các mảnh vỡ sẽ rơi xuống.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã dự đoán "vùng rủi ro" bao gồm "bất kỳ phần nào của bề mặt Trái đất nằm trong khoảng vĩ độ 41,5 độ bắc đến 41,5 độ nam" - bao gồm hầu như toàn bộ châu Mỹ, châu Phi và Australia, một phần phía nam Nhật Bản và Nam Âu.

Các mảnh vụn của Trường Chinh 5B là một trong những vật thể lớn nhất rơi xuống Trái đất sau sự cố vào năm 2018, khi một phần của phòng thí nghiệm vũ trụ Trung Quốc rơi xuống Thái Bình Dương.

Bất chấp những nỗ lực gần đây để điều chỉnh tốt hơn và giảm thiểu các mảnh vụn ngoài không gian, quỹ đạo Trái đất vẫn còn rải rác hàng trăm nghìn mảnh vỡ không được kiểm soát, hầu hết đều nhỏ hơn 10 cm.

Các vật thể liên tục rơi xuống bề mặt Trái đất, mặc dù hầu hết đều bốc cháy khi trở lại khí quyển trước khi có cơ hội tác động lên bề mặt. Nhưng các bộ phận của các vật thể lớn hơn, như tên lửa Trường Chinh 5B sẽ không hoàn toàn bị thiêu rụi và có khả năng đe dọa các công trình cũng như tính mạng con người.

Theo CNN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.