NASA chỉ trích việc Trung Quốc để các mảnh tên lửa rơi tự do

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã chỉ trích Trung Quốc vì đã không "đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm" sau khi các mảnh vỡ từ tên lửa của nước này rơi tự do xuống Ấn Độ Dương vào đêm thứ Bảy tuần trước.
NASA chỉ trích việc Trung Quốc để các mảnh tên lửa rơi tự do

"Các quốc gia tham gia du hành vũ trụ phải giảm thiểu rủi ro đối với con người và tài sản trên Trái đất khi các vật thể rơi trở lại bề mặt và tối đa hóa tính minh bạch liên quan đến các hoạt động đó", cựu thượng nghị sĩ Bill Nelson - quản trị viên NASA, cho biết trong một tuyên bố. "Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ của họ".

Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng hầu hết các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B đã bốc cháy khi quay trở lại bầu khí quyển trước khi rơi xuống vùng biển phía tây quần đảo Maldives.

Tên lửa Trường Chinh 5B cao hơn 32 m và nặng hơn 18 tấn được phóng lên quỹ đạo hôm 29/4 mang theo một phần của trạm vũ trụ của Trung Quốc. Sau khi sử dụng hết nhiên liệu, tên lửa đã hoàn toàn mất kiểm soát trước khi quay trở lại Trái đất.

Hầu hết các tên lửa được sử dụng để mang vệ tinh và các vật thể khác vào không gian đều tiến hành các chuyến bay trở lại có kiểm soát hơn nhắm vào đại dương hoặc trôi nổi ngoài không gian trong nhiều thập kỷ hoặc thế kỷ.

"Tên lửa Trường Chinh được thiết kế theo cách tách những bộ phận lớn ở quỹ đạo thấp", nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell tại Đại học Harvard, cho biết.

Trong trường hợp này, không thể chắc chắn chính xác khi nào hoặc vị trí của các mảnh vỡ sẽ rơi xuống.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã dự đoán "vùng rủi ro" bao gồm "bất kỳ phần nào của bề mặt Trái đất nằm trong khoảng vĩ độ 41,5 độ bắc đến 41,5 độ nam" - bao gồm hầu như toàn bộ châu Mỹ, châu Phi và Australia, một phần phía nam Nhật Bản và Nam Âu.

Các mảnh vụn của Trường Chinh 5B là một trong những vật thể lớn nhất rơi xuống Trái đất sau sự cố vào năm 2018, khi một phần của phòng thí nghiệm vũ trụ Trung Quốc rơi xuống Thái Bình Dương.

Bất chấp những nỗ lực gần đây để điều chỉnh tốt hơn và giảm thiểu các mảnh vụn ngoài không gian, quỹ đạo Trái đất vẫn còn rải rác hàng trăm nghìn mảnh vỡ không được kiểm soát, hầu hết đều nhỏ hơn 10 cm.

Các vật thể liên tục rơi xuống bề mặt Trái đất, mặc dù hầu hết đều bốc cháy khi trở lại khí quyển trước khi có cơ hội tác động lên bề mặt. Nhưng các bộ phận của các vật thể lớn hơn, như tên lửa Trường Chinh 5B sẽ không hoàn toàn bị thiêu rụi và có khả năng đe dọa các công trình cũng như tính mạng con người.

Theo CNN
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".