Trung Quốc phóng module của trạm không gian lên vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã phóng thành công module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung ra ngoài không gian, đánh dấu cột mốc quan trọng trong dự án chinh phục vũ trụ của nước này.
Trung Quốc phóng module của trạm không gian lên vũ trụ

Module lõi Thiên Hòa, mang theo các thiết bị hỗ trợ sự sống và không gian sống cho các phi hành gia, đã được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Trường Chinh 5B hôm thứ Năm.

Trạm vũ trụ Thiên Cung dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022 sau khi Trung Quốc hoàn tất khoảng 11 sứ mệnh phóng module và tiến hành lắp ráp trên quỹ đạo.

Đài truyền hình CCTV đã tường thuật trực tiếp lễ phóng module tại đảo Hải Nam. "Một cung điện trên bầu trời sẽ không còn chỉ là tưởng tượng của cổ nhân", một biên tập viên bình luận.

Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc sẽ tương tự như trạm Mir của Liên Xô, từng hoạt động từ ​​những năm 1980 cho đến năm 2001. Thiên Cung có trọng lượng 90 tấn, có kích thước bằng 1/4 trạm vũ trụ quốc tế ISS và có tuổi thọ khoảng 15 năm.

Trạm sẽ có hai module khác phục vụ nghiên cứu khoa học và sẽ được trang bị các tấm pin mặt trời cũng như thiết bị thí nghiệm bao gồm một thiết bị thí nghiệm nguyên tử siêu lạnh, theo Hiệp hội Du hành vũ trụ Trung Quốc.

Hiện chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra kế hoạch cụ thể để sử dụng trạm vũ trụ của mình, nhưng cho biết họ sẵn sàng hợp tác với nước ngoài.

Vào tháng 3, Trung Quốc cũng cho biết nước này đang có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ Mặt trăng với Nga.

Cơ sở này, được lên kế hoạch để hoạt động trên bề mặt hoặc quỹ đạo của Mặt trăng, sẽ chứa các cơ sở nghiên cứu thử nghiệm và sẽ là dự án hợp tác không gian quốc tế lớn nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Theo AFP
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.