NASA công bố video cuộc đổ bộ lên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, NASA đã công bố đoạn video ngoạn mục về cảnh robot Perseverance hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa hồi tuần trước.
NASA công bố video cuộc đổ bộ lên sao Hỏa

Các nhà khoa học NASA hôm thứ Hai đã công bố đoạn phim có một không hai về cuộc hạ cánh xuống sao Hỏa của robot Perseverance vào tuần trước.

Đoạn phim được ghi lại vào thứ Năm bởi một loạt máy quay được gắn ở các góc độ khác nhau của tàu vũ trụ trước khi robot tự hành Perseverance nhảy dù xuyên qua bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa để đặt chân xuống khu vực núi lửa Jezero Crater.

ÔNg Thomas Zurbuchen, nhà khoa học cấp cao của NASA, gọi việc theo dõi đoạn video giúp "chúng ta cảm nhận được vụ hạ cánh xuống sao Hỏa mà không cần phải có mặt tận nơi".

NASA cũng đã công bố 2 đoạn âm thanh ngắn gọn được ghi lại bằng micro trên robot sau khi nó đổ bộ xuống sao Hỏa, bao gồm tiếng thổi của một cơn gió nhẹ.

Phó giám đốc dự án Matt Wallace cho biết ông tin rằng cơn gió trên sao Hỏa là cho âm thanh đầu tiên được ghi trực tiếp trên bề mặt sao Hỏa và phát lại cho con người.

Ông Wallace cho biết NASA hy vọng sẽ ghi lại những âm thanh khác, chẳng hạn như bánh xe của người máy kêu lạo xạo trên bề mặt và cánh tay robot của nó đang khoan các mẫu đá trên sao Hỏa.

Một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong đoạn video là chiếc dù trắng đỏ được bắn từ một thiết bị phóng lên bầu trời phía trên robot khi nó đang lao thẳng về phía mặt đất với tốc độ gần gấp hai lần tốc độ âm thanh.

Theo Reuters
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.