NASA công bố video cuộc đổ bộ lên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, NASA đã công bố đoạn video ngoạn mục về cảnh robot Perseverance hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa hồi tuần trước.
NASA công bố video cuộc đổ bộ lên sao Hỏa

Các nhà khoa học NASA hôm thứ Hai đã công bố đoạn phim có một không hai về cuộc hạ cánh xuống sao Hỏa của robot Perseverance vào tuần trước.

Đoạn phim được ghi lại vào thứ Năm bởi một loạt máy quay được gắn ở các góc độ khác nhau của tàu vũ trụ trước khi robot tự hành Perseverance nhảy dù xuyên qua bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa để đặt chân xuống khu vực núi lửa Jezero Crater.

ÔNg Thomas Zurbuchen, nhà khoa học cấp cao của NASA, gọi việc theo dõi đoạn video giúp "chúng ta cảm nhận được vụ hạ cánh xuống sao Hỏa mà không cần phải có mặt tận nơi".

NASA cũng đã công bố 2 đoạn âm thanh ngắn gọn được ghi lại bằng micro trên robot sau khi nó đổ bộ xuống sao Hỏa, bao gồm tiếng thổi của một cơn gió nhẹ.

Phó giám đốc dự án Matt Wallace cho biết ông tin rằng cơn gió trên sao Hỏa là cho âm thanh đầu tiên được ghi trực tiếp trên bề mặt sao Hỏa và phát lại cho con người.

Ông Wallace cho biết NASA hy vọng sẽ ghi lại những âm thanh khác, chẳng hạn như bánh xe của người máy kêu lạo xạo trên bề mặt và cánh tay robot của nó đang khoan các mẫu đá trên sao Hỏa.

Một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong đoạn video là chiếc dù trắng đỏ được bắn từ một thiết bị phóng lên bầu trời phía trên robot khi nó đang lao thẳng về phía mặt đất với tốc độ gần gấp hai lần tốc độ âm thanh.

Theo Reuters
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.