NASA công bố video cuộc đổ bộ lên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, NASA đã công bố đoạn video ngoạn mục về cảnh robot Perseverance hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa hồi tuần trước.
NASA công bố video cuộc đổ bộ lên sao Hỏa

Các nhà khoa học NASA hôm thứ Hai đã công bố đoạn phim có một không hai về cuộc hạ cánh xuống sao Hỏa của robot Perseverance vào tuần trước.

Đoạn phim được ghi lại vào thứ Năm bởi một loạt máy quay được gắn ở các góc độ khác nhau của tàu vũ trụ trước khi robot tự hành Perseverance nhảy dù xuyên qua bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa để đặt chân xuống khu vực núi lửa Jezero Crater.

ÔNg Thomas Zurbuchen, nhà khoa học cấp cao của NASA, gọi việc theo dõi đoạn video giúp "chúng ta cảm nhận được vụ hạ cánh xuống sao Hỏa mà không cần phải có mặt tận nơi".

NASA cũng đã công bố 2 đoạn âm thanh ngắn gọn được ghi lại bằng micro trên robot sau khi nó đổ bộ xuống sao Hỏa, bao gồm tiếng thổi của một cơn gió nhẹ.

Phó giám đốc dự án Matt Wallace cho biết ông tin rằng cơn gió trên sao Hỏa là cho âm thanh đầu tiên được ghi trực tiếp trên bề mặt sao Hỏa và phát lại cho con người.

Ông Wallace cho biết NASA hy vọng sẽ ghi lại những âm thanh khác, chẳng hạn như bánh xe của người máy kêu lạo xạo trên bề mặt và cánh tay robot của nó đang khoan các mẫu đá trên sao Hỏa.

Một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong đoạn video là chiếc dù trắng đỏ được bắn từ một thiết bị phóng lên bầu trời phía trên robot khi nó đang lao thẳng về phía mặt đất với tốc độ gần gấp hai lần tốc độ âm thanh.

Theo Reuters
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.