NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa do Boeing chế tạo cho các sứ mệnh Artemis nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.
NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

NASA đã mô phỏng một vụ phóng bằng cách bắn các động cơ ở giai đoạn chính của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong khi nó được neo vào một tòa tháp tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở Mississippi.

Bốn động cơ RS-25 gầm rú trong suốt 8 phút thử nghiệm và lấp đầy khu vực và bầu trời xung quanh bằng những đám khói trắng. Sau khi động cơ bị ngắt, các nhân viên NASA có thể nghe thấy tiếng vỗ tay tán thưởng trên video phát trực tiếp của cơ quan vũ trụ và nhiều công ty hàng không vũ trụ đã công khai chúc mừng NASA về một cuộc thử nghiệm thành công.

Một thử nghiệm trước đó vào tháng 1 đã kết thúc sau khoảng 1 phút - quá ngắn so với khoảng 4 phút mà các kỹ sư cần để thu thập đủ dữ liệu.

Hệ thống Phóng Không gian hiện dự kiến ​​sẽ được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida để tích hợp với tàu vũ trụ Orion của Tập đoàn Lockheed Martin.

NASA đặt mục tiêu phóng một tàu vũ trụ lên quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 11 và đưa các phi hành gia trở lại hành tinh này vào năm 2024, nhưng chương trình SLS đã chậm 3 năm so với kế hoạch.

Ngoài ra, việc tên lửa được thử nghiệm thành công cũng là một chiến thắng của Boeing sau nhiều lần thất bại.

Boeing đã thua trong cuộc đua với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ lãnh thổ Mỹ.

Ngoài hai cái tên trên, công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng đang ráo riết chuẩn bị cho sứ mệnh đưa phi hành gia vào không gian của mình.

Theo Reuters
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.