NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa do Boeing chế tạo cho các sứ mệnh Artemis nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.
NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

NASA đã mô phỏng một vụ phóng bằng cách bắn các động cơ ở giai đoạn chính của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong khi nó được neo vào một tòa tháp tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở Mississippi.

Bốn động cơ RS-25 gầm rú trong suốt 8 phút thử nghiệm và lấp đầy khu vực và bầu trời xung quanh bằng những đám khói trắng. Sau khi động cơ bị ngắt, các nhân viên NASA có thể nghe thấy tiếng vỗ tay tán thưởng trên video phát trực tiếp của cơ quan vũ trụ và nhiều công ty hàng không vũ trụ đã công khai chúc mừng NASA về một cuộc thử nghiệm thành công.

Một thử nghiệm trước đó vào tháng 1 đã kết thúc sau khoảng 1 phút - quá ngắn so với khoảng 4 phút mà các kỹ sư cần để thu thập đủ dữ liệu.

Hệ thống Phóng Không gian hiện dự kiến ​​sẽ được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida để tích hợp với tàu vũ trụ Orion của Tập đoàn Lockheed Martin.

NASA đặt mục tiêu phóng một tàu vũ trụ lên quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 11 và đưa các phi hành gia trở lại hành tinh này vào năm 2024, nhưng chương trình SLS đã chậm 3 năm so với kế hoạch.

Ngoài ra, việc tên lửa được thử nghiệm thành công cũng là một chiến thắng của Boeing sau nhiều lần thất bại.

Boeing đã thua trong cuộc đua với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ lãnh thổ Mỹ.

Ngoài hai cái tên trên, công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng đang ráo riết chuẩn bị cho sứ mệnh đưa phi hành gia vào không gian của mình.

Theo Reuters
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.