NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa do Boeing chế tạo cho các sứ mệnh Artemis nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.
NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

NASA đã mô phỏng một vụ phóng bằng cách bắn các động cơ ở giai đoạn chính của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong khi nó được neo vào một tòa tháp tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở Mississippi.

Bốn động cơ RS-25 gầm rú trong suốt 8 phút thử nghiệm và lấp đầy khu vực và bầu trời xung quanh bằng những đám khói trắng. Sau khi động cơ bị ngắt, các nhân viên NASA có thể nghe thấy tiếng vỗ tay tán thưởng trên video phát trực tiếp của cơ quan vũ trụ và nhiều công ty hàng không vũ trụ đã công khai chúc mừng NASA về một cuộc thử nghiệm thành công.

Một thử nghiệm trước đó vào tháng 1 đã kết thúc sau khoảng 1 phút - quá ngắn so với khoảng 4 phút mà các kỹ sư cần để thu thập đủ dữ liệu.

Hệ thống Phóng Không gian hiện dự kiến ​​sẽ được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida để tích hợp với tàu vũ trụ Orion của Tập đoàn Lockheed Martin.

NASA đặt mục tiêu phóng một tàu vũ trụ lên quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 11 và đưa các phi hành gia trở lại hành tinh này vào năm 2024, nhưng chương trình SLS đã chậm 3 năm so với kế hoạch.

Ngoài ra, việc tên lửa được thử nghiệm thành công cũng là một chiến thắng của Boeing sau nhiều lần thất bại.

Boeing đã thua trong cuộc đua với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ lãnh thổ Mỹ.

Ngoài hai cái tên trên, công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng đang ráo riết chuẩn bị cho sứ mệnh đưa phi hành gia vào không gian của mình.

Theo Reuters
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.