NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa do Boeing chế tạo cho các sứ mệnh Artemis nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024.
NASA hoàn thành thử nghiệm tên lửa đưa con người lên Mặt trăng

NASA đã mô phỏng một vụ phóng bằng cách bắn các động cơ ở giai đoạn chính của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong khi nó được neo vào một tòa tháp tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở Mississippi.

Bốn động cơ RS-25 gầm rú trong suốt 8 phút thử nghiệm và lấp đầy khu vực và bầu trời xung quanh bằng những đám khói trắng. Sau khi động cơ bị ngắt, các nhân viên NASA có thể nghe thấy tiếng vỗ tay tán thưởng trên video phát trực tiếp của cơ quan vũ trụ và nhiều công ty hàng không vũ trụ đã công khai chúc mừng NASA về một cuộc thử nghiệm thành công.

Một thử nghiệm trước đó vào tháng 1 đã kết thúc sau khoảng 1 phút - quá ngắn so với khoảng 4 phút mà các kỹ sư cần để thu thập đủ dữ liệu.

Hệ thống Phóng Không gian hiện dự kiến ​​sẽ được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida để tích hợp với tàu vũ trụ Orion của Tập đoàn Lockheed Martin.

NASA đặt mục tiêu phóng một tàu vũ trụ lên quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 11 và đưa các phi hành gia trở lại hành tinh này vào năm 2024, nhưng chương trình SLS đã chậm 3 năm so với kế hoạch.

Ngoài ra, việc tên lửa được thử nghiệm thành công cũng là một chiến thắng của Boeing sau nhiều lần thất bại.

Boeing đã thua trong cuộc đua với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ lãnh thổ Mỹ.

Ngoài hai cái tên trên, công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng đang ráo riết chuẩn bị cho sứ mệnh đưa phi hành gia vào không gian của mình.

Theo Reuters
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.