NASA tìm thấy chất đường trong thiên thạch đâm vào Trái đất

Các thiên thạch đâm xuống Trái đất hàng tỷ năm nay đều chứa chất đường. Giới nghiên cứu cho rằng điều này ẩn chứa manh mối về sự sống ngoài hành tinh.
Hình ảnh thiên thạch Bennu chụp từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. (Ảnh: CNN).
Hình ảnh thiên thạch Bennu chụp từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. (Ảnh: CNN).

Hãng CNN dẫn thông cáo báo chí của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19/11 cho hay nhóm nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy chất đường "có bản chất sinh học" trong thiên thạch cũng như các hợp chất quan trọng về mặt sinh học khác.

Tiểu hành tinh – những khối đá quay quanh Mặt Trời và bay gần Trái đất – là cơ thể mẹ của hầu hết thiên thạch. Và giả thuyết mới nhất gợi ý rằng các phản ứng hóa học bên trong tiểu hành tinh có thể tạo ra những nguyên tố cần thiết của cuộc sống.

Nhóm chuyên gia của NASA đã phân tích ba thiên thạch trong đó có một khối rơi xuống Australia năm 1969 và niên đại lên tới hàng tỷ năm. Khác với những lần nghiên cứu trước đó, nhóm khoa học gia sử dụng phương pháp chiết xuất khác biệt bằng axít hydrochloric và nước. Kết quả, họ tìm thấy một số loại đường như arabinose và xyloza và quan trọng nhất là ribose.

Ribose giữ một vị trí quan trọng trong hệ sinh học con người. Nó tồn tại trong các phân tử RNA, chuyển tín hiệu từ DNA để giúp xây dựng protein cho cơ thể. "Điều đáng chú ý là một phân tử mỏng manh như ribose có thể được tìm thấy trong vật chất cổ xưa như vậy", ông Jason Dworkin, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện về ribose cũng cho thấy RNA tiến hóa trước DNA, đem đến cho giới nghiên cứu một bức tranh rõ rệt hơn về cách thức sự sống hình thành.

Ông Yoshihiro Furukawa tại Đại học Tohoku (Nhật Bản), trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về ribose trên vũ trụ và sự vận chuyển chất đường đến Trái đất. Chất đường ngoài hành tinh có thể đã góp phần vào sự hình thành RNA trên Trái đất thời tiền sinh vật – có thể dẫn đến nguồn gốc của sự sống”.

Tất nhiên, có khả năng các thiên thạch bị nhiễm chất đường trên hành tinh của chúng ta song kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy chúng bắt nguồn từ vũ trụ. Hiện tại, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phân tích các thiên thạch để kiểm tra lượng đường bên trong chúng cũng như cách chúng có thể ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất.

Theo Báo Tin tức
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.