NASA tìm thấy chất đường trong thiên thạch đâm vào Trái đất

Các thiên thạch đâm xuống Trái đất hàng tỷ năm nay đều chứa chất đường. Giới nghiên cứu cho rằng điều này ẩn chứa manh mối về sự sống ngoài hành tinh.
Hình ảnh thiên thạch Bennu chụp từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. (Ảnh: CNN).
Hình ảnh thiên thạch Bennu chụp từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. (Ảnh: CNN).

Hãng CNN dẫn thông cáo báo chí của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19/11 cho hay nhóm nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy chất đường "có bản chất sinh học" trong thiên thạch cũng như các hợp chất quan trọng về mặt sinh học khác.

Tiểu hành tinh – những khối đá quay quanh Mặt Trời và bay gần Trái đất – là cơ thể mẹ của hầu hết thiên thạch. Và giả thuyết mới nhất gợi ý rằng các phản ứng hóa học bên trong tiểu hành tinh có thể tạo ra những nguyên tố cần thiết của cuộc sống.

Nhóm chuyên gia của NASA đã phân tích ba thiên thạch trong đó có một khối rơi xuống Australia năm 1969 và niên đại lên tới hàng tỷ năm. Khác với những lần nghiên cứu trước đó, nhóm khoa học gia sử dụng phương pháp chiết xuất khác biệt bằng axít hydrochloric và nước. Kết quả, họ tìm thấy một số loại đường như arabinose và xyloza và quan trọng nhất là ribose.

Ribose giữ một vị trí quan trọng trong hệ sinh học con người. Nó tồn tại trong các phân tử RNA, chuyển tín hiệu từ DNA để giúp xây dựng protein cho cơ thể. "Điều đáng chú ý là một phân tử mỏng manh như ribose có thể được tìm thấy trong vật chất cổ xưa như vậy", ông Jason Dworkin, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện về ribose cũng cho thấy RNA tiến hóa trước DNA, đem đến cho giới nghiên cứu một bức tranh rõ rệt hơn về cách thức sự sống hình thành.

Ông Yoshihiro Furukawa tại Đại học Tohoku (Nhật Bản), trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về ribose trên vũ trụ và sự vận chuyển chất đường đến Trái đất. Chất đường ngoài hành tinh có thể đã góp phần vào sự hình thành RNA trên Trái đất thời tiền sinh vật – có thể dẫn đến nguồn gốc của sự sống”.

Tất nhiên, có khả năng các thiên thạch bị nhiễm chất đường trên hành tinh của chúng ta song kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy chúng bắt nguồn từ vũ trụ. Hiện tại, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phân tích các thiên thạch để kiểm tra lượng đường bên trong chúng cũng như cách chúng có thể ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất.

Theo Báo Tin tức
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.