Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại

Kể từ thứ Hai tuần này, các cuộc tụ họp lên đến 30 người ở ngoài trời sẽ được cho phép, 2 gia đình sẽ được phép gặp nhau trong nhà. Quán cà phê, quán bar và nhà hàng sẽ mở cửa trở lại để phục vụ trong nhà, các trại dưỡng lão sẽ mở cửa đón khách và học sinh không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Với việc chính phủ nới lỏng các quy định phòng dịch, người dân Vương quốc Anh có thể thoải mái lui tới các quầy rượu, nhà hàng hay rạp chiếu phim.

Trong lãnh thổ Vương quốc Anh, chính sách phòng dịch hiện đã được nới lỏng ở Anh, Scotland và xứ Wales từ thứ Hai trong khi người dân Bắc Ireland vẫn chưa được hoàn toàn "tự do".

Clare Smyth, bếp trưởng của nhà hàng Core ở London, người đã giành được 3 ngôi sao Michelin cho biết: “Tôi rất vui mừng, không thể chờ đợi để đón khách vào nhà hàng".

Tuy nhiên, bên cạnh sự hưng phấn, cũng có sự lo lắng.

Thủ tướng Boris Johnson đã khuyến cáo người dân nên cẩn trọng và đưa ra nhận định rằng với sự xuất hiện của biến thể virus Ấn Độ, kế hoạch mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong tháng 6 có thể lại bị trì hoãn.

“Cùng nhau, chúng ta đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trong lộ trình thoát khỏi tình trạng phong tỏa, nhưng chúng ta phải thực hiện bước tiếp theo này với sự thận trọng cao độ", ông Johnson khẳng định.

Ngày càng có nhiều lo ngại về biến thể B.1.617.2 (Ấn Độ) mà các cố vấn khoa học Anh cho rằng sẽ trở thành biến thể thống trị ở Vương quốc Anh và dễ lây lan hơn B.1.1.7 (biến thể được xác định lần đầu ở chính nước Anh).

Theo Đại học Johns Hopkins, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 127.679 người tại Vương quốc Anh, con số cao nhất châu Âu và xếp sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Nền kinh tế Anh năm ngoái đã có hứng chịu đợt suy thoái tồi tệ nhất trong 3 thế kỷ qua, trong khi chính phủ chi hàng trăm tỷ bảng để viện trợ cho các doanh nghiệp và người lao động.

Theo Reuters
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".